Để lọt 229 ký heroin: Hải quan TP HCM khẳng định vô can

Tin mới

02/12/2013 14:09

Ông Trần Mã Thông, Cục phó Cục Hải quan TPHCM, khẳng định cán bộ hải quan đã làm đúng quy trình đối với hàng xuất khẩu khi trả lời về vụ việc để lọt vụ vận chuyển 600 bánh heroin (229 kg) từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đi Đài Loan.

Tại  cuộc họp thông báo về tình hình hoạt động năm 2013 sáng 2-12, Cục Hải quan TP HCM cho biết lô hàng này có tờ khai mang số 12595, loại hình xuất khẩu kinh doanh, tên đơn vị đăng ký xuất là Công ty TNHH giao nhận và vận tải Long Vân.

Thời điểm doanh nghiệp đăng ký tờ khai vào 12 giờ ngày 15-11-2013, thời gian thông quan là 15 giờ ngày 15-11-2013;  thời gian xuất xuất hàng hóa là 20 giờ 55 ngày 16-11-2013 trên chuyến bay CI 5886 của Hãng hàng không China Airlines, tuyến đường TP HCM - Đài Loan theo vận đơn 29724851606.

Ông Trần Mã Thông cho biết: Hiện thủ tục hải quan rất thông thoáng. Trước đây, việc phân luồng do cán bộ hải quan thực hiện nhưng hiện nay, cải cách thủ tục hải quan, việc đăng ký tờ khai là do hệ thống. Khi doanh nghiệp khai báo tờ khai tới, căn cứ vào các tiêu chí đề ra, máy phân luồng xanh, đỏ, vàng.

Đối với luồng xanh hàng hóa sẽ thông quan ngay, luồng xanh có điều kiện phải xem một số thông tin rồi mới thông quan, luồng vàng doanh nghiệp phải mang hồ sơ đến kiểm tra còn luồng đỏ thì sẽ kiểm tra hàng trước khi xuất khẩu.

Đối với lô hàng này, hệ thống phân luồng xanh, doanh nghiệp tự in tờ khai đến làm thủ tục xuất khẩu và mang hàng đến khu vực giám sát hải quan, hải quan đối chiếu trên tờ khai và trên hệ thống tư liệu không thấy thông tin gì thêm thì cho thông quan hàng hóa. Đây là quy trình đơn giản, không có bất cứ sự kiểm tra nào của hải quan. Trong quá trình làm thủ tục, phía hải quan không hề có thông tin gì, đây là mặt hàng xuất khẩu.

Trả lời báo chí về việc sử dụng máy soi hải quan trị giá 1,2 triệu USD trong quá trình kiểm soát, ông Thông cho biết đây là thiết bị thực hiện kiểm tra phát hiện những nghi ngờ và bổ sung khi thực hiện luồng đỏ. Đối với luồng xanh, thì hàng hóa không qua kiểm tra, hệ thống soi chiếu cuối cùng thuộc về an ninh hàng không. Vì vậy, ở chu trình của lô hàng này, hải quan không kiểm tra qua máy soi.

Trong khi đó, hải quan cũng không sử dụng chó nghiệp vụ trong kiểm soát lô hàng vì theo quy định, hải quan chỉ dùng chó nghiệp vụ trên những tuyến đường, những lô hàng trọng điểm mới sử dụng theo kế hoạch.

Ông Trần Mã Thông cho biết thêm trong tiêu chí quản lý rủi ro của ngành hải quan thì có nhiều ưu tiên dành cho hàng xuất khẩu, hiện đa phần hàng xuất khẩu được miễn kiểm tra, chỉ có một số mặt hàng xuất có điều kiện mới đưa vào tiêu chí rủi ro để kiểm tra.

Theo TTXVN, với thông tin lô hàng này còn được dán nhãn "nguy hiểm", ông Thông cho biết trong đăng ký tờ khai hải quan, không có mục đăng ký hàng nguy hiểm, khi đăng ký chỉ ghi là loa thùng. Tuy nhiên, do sản phẩm là loa thùng có từ tính nên có thể được dán nhãn này khi đăng ký thủ tục hàng không.

Lô hàng 230 kg heroin được Hải quan xếp vào luồng xanh và được miễn kiểm tra. Ảnh: AFP.
 
Là đơn vị đầu tiên tiếp nhận lô hàng tại sân bay, Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) cho rằng chỉ cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không quốc tế đi và đến theo hợp đồng phục vụ hàng hóa. TCS không có chức năng cung cấp dịch vụ soi chiếu an ninh an toàn hàng hóa cho chuyến bay quốc tế. Phó tổng giám đốc TCS, Lew Yoong Fook, khẳng định: "Việc kiểm tra hàng hóa không thuộc trách nhiệm của TCS".
 
Hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với nhà chức trách Đài Loan để làm rõ đường dây buôn lậu ma túy này. Chiều ngày 16-11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan; tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.
 
Lô hàng chứa 229 kg ma túy được vận chuyển trên máy bay của hãng hàng không China Airlines cất cánh lúc 22 giờ 50 ngày 16-11. Sau khi hạ cánh tại Đài Bắc lúc 3 giờ 20 ngày 17-11, lô hàng này đã được cơ quan chức trách Đài Loan mở, cho chó nghiệp vụ kiểm tra và các nhà điều tra đã phát hiện 600 bánh heroin được giấu trong 12 dàn loa. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.
 
Tại Đài Loan, 7 người bị bắt giữ, trong đó nghi phạm chính tên là Wong, một nghi phạm nữa tên Chu, làm việc cho một công ty hậu cần kho vận, và một nghi phạm tên Yeh, được cử đến để nhận ma túy tại sân bay.
Theo TTXVN, Vnexpress
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI