Ngày 24-8, Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT, viết tắt Tổ công tác 970) vừa có văn bản đề nghị UBND TP HCM ưu tiên triển khai mô hình "combo 10 kg/túi" nông sản.

Theo Tổ công tác 970, mô hình này vừa giúp tiêu thụ nông sản đang ùn ứ của nông dân, người dân TP HCM tiếp cận được nông sản giá bình dân và giảm áp lực của lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt.

Cụ thể, Tổ công tác 970 đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp Sở Công Thương triển khai mô hình trên với hình thức: cho các doanh nghiệp đăng ký địa điểm giao nhận hàng hóa đủ điều kiện phòng chống dịch; ưu tiên cấp phép cho phương tiện của doanh nghiệp thí điểm mô hình "combo 10 kg/túi" nông sản được vận chuyển đến nơi tập trung người mua hoặc sau khi người mua – bán thanh toán xong nhờ xe của cơ quan nhà nước vận chuyển combo từ người bán đến người mua. Những vấn đề liên quan đến đặt hàng, thanh toán người mua, người bán tự thỏa thuận thông qua các ứng dụng sẵn có như: Zalo, Facebook,…

Đề nghị ưu tiên mô hình “combo 10 kg/túi” giá 100.000 – 200.000 đồng - Ảnh 1.

Combo 10 kg/túi nông sản được bán trước giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt - Ảnh: An Na

Trước khi TP HCM thực hiện "đi chợ hộ" từ ngày 23-8, mô hình combo 10 kg/túi đã được Tổ công tác 970 phối hợp với các tỉnh, các HTX triển khai thí điểm bán hàng đến các khu công nhân, khu cách ly tại TP HCM. Hiện có 3 combo 10 kg/túi chính là: loại 100.000 đồng gồm các loại rau củ như: khoai lang, khoai môn, củ sắn, chanh, dưa leo,…; loại 150.000 đồng có rau củ, rau ăn lá và trứng; loại 200.000 đồng có rau củ, rau ăn lá, trứng, gạo,… Ngoài ra, các nhà cung cấp còn có thể kết hợp thêm sản phẩm thủy sản, thịt, trứng.

Theo báo cáo đề xuất của các tỉnh, khả năng cung cấp nông sản cho TP HCM dưới dạng combo lên đến hơn 1.500 tấn/ngày nếu được sự hỗ trợ vận chuyển.

Ngọc Ánh - Ảnh: An Na