Theo nguồn tin của phóng viên báo Người Lao Động, ngày 6-11, Đội QLTT số 17 thuộc Cục QLTT TP HCM, đã tiến hành kiểm tra các hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba (có địa chỉ trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM. Nội dung kiểm tra bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy tờ liên quan, việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử. Đại diện địa ốc Alibaba là bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc pháp lý của công ty.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra xác nhận công ty hoạt động đúng theo nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của công ty.

Đối với việc kiểm tra về hoạt động thương mại điện tử của Alibaba cho thấy tại thời điểm kiểm tra công ty này đang hoạt động 1 website với địa chỉ là diaocalibaba.vn có thể hiện các hoạt động kinh doanh của công ty là giới thiệu và bán các sản phẩm nhà, đất (bất động sản) thuộc lĩnh vực website thương mại điện tử bán hàng nhưng website này không có thể hiện và thông báo với cơ quan chức năng theo quy định (Bộ Công Thương). Đoàn kiểm tra tiến hành in lại các trang giao diện của website này (tổng cộng 16 tờ và có chữ ký của bà Trinh).

Đoàn kiểm tra còn tiến hành đối chiếu trên trang cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn) đối với trang web diaocalibaba.vn, qua đó xác nhận trang web trên chưa được thực hiện thông báo với Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, bà Trinh không đồng ý với nội dung ghi trong biên bản vì cho rằng trang web diaocalibaba.vn đã đăng ký tên miền là website nội bộ tại Sở Văn hóa truyền thông và thông tin TP HCM theo quy định. Bà Trinh còn yêu cầu bỏ cụm từ "ông Nguyễn Thái Lĩnh đi vắng" và bổ sung vào biên bản về cơ sở hoạt động thương mại điện tử nhưng Đoàn kiểm tra không đồng ý.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã mời đại diện hợp pháp của công ty địa ốc Alibaba đến văn phòng Đội để bổ sung hợp đồng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của công ty về thành lập website trên và tiếp tục làm việc vào sáng 7-11. Tuy nhiên, nội dung từ cuộc họp này PV chưa nắm được.

Liên quan đến việc mấy ngày gần đây, UBND huyện Long Thành, Đồng Nai kiến nghị công an vào cuộc điều tra việc Công ty CP Alibaba rao bán đất nền ở nhiều vị trí khác nhau dù không được cấp phép dự án nào và nhiều cơ quan báo chí đã đăng lại thông tin này, mới đây Website Công ty CP Địa ốc Alibaba vừa đăng ảnh lá đơn khởi kiện và công ty cho biết đã gửi đến TAND quận 3 (TP HCM) kiện một phóng viên (PV) công tác tại Báo Thanh niên.

Theo nội dung lá đơn khởi kiện, Địa ốc Alibaba cho rằng PV có hành vi đăng tin sai lệch, vu khống và sử dụng lời lẽ thô tục, xúc phạm đối với công ty này.

Đội QLTT số 17 kiểm tra hoạt động của Địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Đơn khởi kiện đăng tải trên website Công ty CP Địa ốc Alibaba

Địa ốc Alibaba dẫn chứng nhiều đường link bài viết trên các trang thông tin điện tử; bài viết và bình luận trên facebook cá nhân của một PV Báo Thanh niên.

Công ty này cho rằng những bài viết trên không chỉ phương hại đến uy tín công ty mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi hơn 2.000 nhân viên kinh doanh và khách hàng…

Đại diện pháp luật của Công ty CP Địa ốc Alibaba đề nghị tòa án xem xét buộc người bị kiện gỡ tất cả bài viết trên các trang báo; cải chính và xin lỗi công khai; có văn bản xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho công ty.

Đội QLTT số 17 kiểm tra hoạt động của Địa ốc Alibaba - Ảnh 2.

Bài do Công ty Alibaba đăng tải trên website

Công ty CP Địa ốc Alibaba cho biết cũng đã gửi đơn khiếu nại Báo Điện tử Đồng Nai với yêu cầu gỡ bỏ những bài viết về công ty này trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thời gian gần đây, báo chí và dư luận phản ánh nhiều thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Điển hình có những sai phạm trong hoạt động mua bán bất động sản ở TP HCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó có nhiều thông tin được cơ quan chức năng xác thực, ghi nhận.

Tuy nhiên, Địa ốc Alibaba liên tục khẳng định những bài báo viết về mình là vu khống, không có căn cứ. Đồng thời, liên tục đăng tải nhiều bài viết lên website www.diaocalibaba.vn khẳng định công ty "thượng tôn pháp luật", cũng như "soi" nhiều bài viết trên các tờ báo, trang thông tin điện tử, với lời tựa như: Vạch mặt chiêu trò lợi dụng báo chí hòng dìm chết địa ốc Alibaba; Minh bạch, thượng tôn pháp luật – Địa ốc Alibaba không sợ thông tin vu khống…

Doanh nghiệp này còn cho biết sẽ "không để yên cho cá nhân phóng viên xấu sử dụng báo chí làm công cụ hãm hại doanh nghiệp làm ăn chân chính".

Đội QLTT số 17 kiểm tra hoạt động của Địa ốc Alibaba - Ảnh 3.

Bài do Công ty Alibaba đăng tải trên website

Di Lâm - Nguyễn Hải