Chiều ngày 17-10, tại TP Đà Nẵng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập lần cuối công tác đảm bảo điện phục vụ Hội nghị cấp cao APEC. Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc EVNCPC chỉ đạo buổi diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra là các đường dây và trạm biến áp cấp điện cho 3 địa điểm diễn ra các sự kiện quan trọng nhất của Hội nghị gồm Intercontinental Resort, Sheraton Resort và Cung thể thao Tiên Sơn đột ngột mất điện.

Diễn tập lần cuối công tác đảm bảo điện phục vụ APEC - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng giám đốc EVNCPC, cho biết đây là buổi diễn tập lần cuối về công tác đảm bảo điện phục vụ cho Hội nghị. Mục đích diễn tập nhằm đánh giá khả năng ứng phó với các tình huống mất điện; tăng cường khả năng phối hợp giữa các đơn vị; đánh giá khả năng cung cấp nguồn điện tại chỗ; phát hiện và khắc phục các tồn tại sau diễn tập.

Các nguyên tắc được bảo đảm trong quá trình diễn tập gồm: Khi xảy ra sự cố, các đơn vị tham gia diễn tập nhanh chóng thực hiện các thao tác ban đầu, nhận lệnh và thao tác lệnh theo mệnh lệnh của cấp điều độ có quyền điều khiển. Khi mất điện lưới, nhân viên trực vận hành trạm điện tại các điểm diễn ra sự kiện chủ động nhanh chóng thao tác theo quy trình vận hành trạm và thiết bị; kiểm tra tình hình làm việc của thiết bị ATS trung hạ áp, các cụm UPS và hệ thống máy phát điện; ghi nhận thời gian khởi động, thời gian chuyển tải, tình hình làm việc và khả năng cung cấp điện cho các phụ tải của các máy phát điện, hệ thống ATS, UPS trong nội bộ đơn vị.

Diễn tập lần cuối công tác đảm bảo điện phục vụ APEC - Ảnh 2.

"Kết quả diễn tập đã đạt yêu cầu đặt ra, đúng quy trình, quy phạm, hệ thống đã sẵn sàng chuyển mạch và không thấy có biểu hiện của mất điện, điều này đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra của ngành điện để phục vụ cho sự kiện APEC" - ông Thành cho biết.

Diễn tập lần cuối công tác đảm bảo điện phục vụ APEC - Ảnh 3.

Đánh giá về công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Hội nghị cấp cao APEC, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, cho rằng đây là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại TP Đà Nẵng nhưng PC Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc đảm bảo cung ứng điện để đáp ứng được nhiệm vụ Chính phủ đã giao cho EVN. Mặc dù tất cả những tồn tại, khiếm khuyết sau buổi diễn tập trước đã được khắc phục nhưng EVNCPC, PC Đà Nẵng không được phép chủ quan mà cần chủ động hỗ trợ các đơn vị lắp đặt, kiểm tra thiết bị nguồn điện dự phòng, đồng thời phân công các ca trực trong suốt thời gian diễn ra sự kiện tại tất cả các địa điểm phục vụ Hội nghị.

"Đặc biệt, EVNCPC, PC Đà Nẵng cần bám sát diễn biến thời tiết để chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, đảm bảo thông tin liên lạc tốt nhất trong tình huống có mưa bão xảy ra. Ngoài ra chủ động phối hợp với các đơn vị trong ngành như Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các cấp điều độ để việc đảm bảo điện được vận hành tốt nhất" - ông Võ Quang Lâm chỉ đạo.

Hoài Dương