Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết Tập đoàn Tan Chong (Malaysia) muốn mở thêm nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Theo đó, tập đoàn này vừa có công văn kiến nghị về việc nhập khẩu bộ linh kiện (CKD), thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết Công ty TCIE (thuộc Tập đoàn Tan Chong) chỉ lắp ráp ô tô tại Việt Nam, không nhập khẩu trực tiếp và không có hệ thống bán hàng. Công ty TCIE sẽ hợp tác với một công ty được thành lập tại Việt Nam để công ty này nhập khẩu bộ linh kiện (CKD) sau đó chuyển cho nhà máy của Công ty TCIE lắp ráp và bán lại cho công ty khác.


Tập đoàn Tan Chong đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1997.

Tập đoàn Tan Chong đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1997.

Về việc này, Bộ Tài chính cho hay trường hợp Công ty TCIE ủy quyền cho công ty tại Việt Nam khác nhập khẩu bộ linh kiện thì phải đảm bảo tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương. Trong trường hợp Công ty TCIE ủy thác cho một công ty phía Việt Nam nhập khẩu linh kiện thì hai bên phải có hợp đồng ủy thác.

Trường hợp công ty Việt Nam khác nhập khẩu kinh doanh và bán cho Công ty TCIE thì cả hai công ty phải có hợp đồng mua bán.

Về thuế ưu đãi nhập khẩu, Bộ Tài chính cho biết theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành theo Nghị quyết số 122 của Chính phủ, hàng hoá nhập khẩu là bộ linh kiện rời đồng bộ và không đồng bộ của ô tô để sản xuất và lắp ráp được áp dụng thuế ưu đãi khi đủ tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương trực tiếp nhập khẩu để sản xuất ủy quyền nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu hoặc nhập khẩu kinh doanh.

Trường hợp ủy thác nhập khẩu thì phải có hợp đồng ủy thác, trường hợp nhập khẩu kinh doanh thì phải có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có đủ điều kiện lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu.

Tổng trị giá của các linh kiện nhập khẩu chưa đảm bảo mức độ rời rạc không vượt quá 10% tổng trị giá các linh kiện để sản xuất, lắp ráp thành ô tô hoàn chỉnh. Linh kiện không phải là khung xe, thân xe, thùng xe, cabin.

Tan Chong là một trong những Tập đoàn hàng đầu của Malaysia hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp, sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, marketing, phân phối ô tô.

Hiện TCIE - thuộc Tập đoàn Tan Chong, đã có nhà máy lắp ráp xe Nissan tại Thành phố Đà Nẵng.

Gần đây, Tập đoàn Tan Chong có nhiều động thái quan tâm đến chính sách ưu đãi cho nội địa hóa phụ tùng, linh kiện ô tô, đặc biệt là ý định hợp tác với một đối tác nước ngoài khác để nhập khẩu phụ tùng, lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam.

Theo Bạch Huệ (Vneconomy)