Trao đổi với phóng viên, giám đốc một công ty du lịch ở TP HCM cho biết DN ông vẫn thường xuyên bị thanh tra, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm… Mỗi lĩnh vực đều có những quy định riêng khiến DN “không đỡ nổi”.

“Mới đây, resort của công ty ở miền Tây bị đoàn công an huyện đến kiểm tra đột xuất danh sách du khách ngủ lại, trong lúc nhân viên khách sạn đem danh sách này đến công an xã nộp. Hậu quả, resort phải đóng phạt hành chính tại chỗ do vi phạm quy định dù chúng tôi đã giải thích danh sách khách ngủ lại đang ở công an xã” - vị giám đốc ngao ngán.

TP HCM sẽ thu hút nhiều du khách hơn nếu môi trường làm ăn của doanh nghiệp du lịch được cải thiện Ảnh: HOÀNG TRIỀU
TP HCM sẽ thu hút nhiều du khách hơn nếu môi trường làm ăn của doanh nghiệp du lịch được cải thiện Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trước đây, trong cuộc gặp gỡ các cơ quan chức năng, tổng giám đốc một khách sạn 5 sao tại TP HCM cũng bức xúc về việc năm ngoái, khách sạn của ông phải tiếp 13 đợt thanh tra đủ các lĩnh vực. Trong đó, nhiều đợt có nội dung trùng lắp khiến DN phải mất nhiều thời gian và công sức.

Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND TP HCM mới đây, ông Tào Văn Nghệ, Chủ tịch Hội Khách sạn TP HCM, cho rằng rất nhiều khách sạn trên địa bàn gặp khó khăn do bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần, phải xin quá nhiều giấy phép con để được hoạt động. TP khuyến khích xây khách sạn mới nhưng nhà đầu tư lại vướng quá nhiều giấy phép con, như thủ tục xin bán rượu, bán thuốc lá, mở bar, club, hồ bơi…, trong khi khách sạn tiêu chuẩn 3-5 sao buộc phải có các dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu của du khách. “Bên cạnh giấy phép mẹ còn kèm theo nhiều giấy phép con. Vấn đề này đến nay chưa được giải quyết khiến nhiều nhà đầu tư khách sạn ngán ngẩm” - ông Nghệ nhận xét.

Theo nhiều DN khách sạn, quy định một năm kiểm tra một lần nhưng lực lượng kiểm tra phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm… đều đi riêng, rốt cuộc DN vẫn phải tiếp nhiều lần.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã chỉ đạo kiểm tra DN không quá một lần nhưng nếu mỗi ban, ngành kiểm tra một lần thì tới… 12 lần. Do đó, TP sẽ kiểm tra lại việc này bởi với những khách sạn 5 sao, DN tự ý thức việc phải bảo vệ thương hiệu, uy tín của mình.

“TP sẽ giao cho cơ quan thanh tra đánh giá lại, những đơn vị nào cố tình làm sai sẽ có biện pháp xử lý. TP cũng giao các sở, ngành kiểm tra việc một DN phải xin bao nhiêu giấy phép con để giải quyết. Nếu thuộc thẩm quyền, UBND TP sẽ bỏ giấy phép con, còn vượt thẩm quyền sẽ đề xuất lên trên” - ông Tuyến nhấn mạnh.

Thái Phương