Thông tin trên được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM, cho biết tại Hội nghị sơ kết chương trình kết nối NH - doanh nghiệp (DN) năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017, tổ chức ngày 10-1 tại TP HCM.

Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục cho vay các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của DN trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, năm 2017 các NH thương mại sẽ tập trung hơn vào các lĩnh vực được Chính phủ và UBND TP HCM khuyến khích như nông nghiệp công nghệ cao, DN khởi nghiệp... Chương trình sẽ tổ chức triển khai các gói tín dụng hỗ trợ DN trong năm nay.


Điểm nhấn của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2017 sẽ là tập trung cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Điểm nhấn của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2017 sẽ là tập trung cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Các NH thương mại đăng ký gói tín dụng hỗ trợ DN với NHNN Chi nhánh TP và Sở Công Thương theo tiêu chí đặt ra về lãi suất, điều kiện tín dụng, gắn với các chương trình kích cầu đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bình ổn thị trường... tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ trên địa bàn phát triển.

Đến nay, đã có 16 đơn vị của 15 NH đăng ký gói hỗ trợ, với tổng số tiền 241.101 tỉ đồng, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm và cho vay trung dài hạn từ 8-10%/năm.

Đồng thời, NHNN chi nhánh TP và Sở Công Thương cũng đẩy mạnh công tác phối hợp với quận huyện và các đầu mối. Trong đó, 24 quận huyện tiếp tục thực hiện mô hình kết nối tại địa phương như đã làm trong năm 2016, đẩy mạnh nắm bắt khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của các DN, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn để có giải pháp tháo gỡ.

Các NH thương mại có thể cho DN vay theo hình thức chuỗi DN có liên quan từ cung ứng nguyên liệu - sản xuất - tiêu thụ hàng hoá - quảng bá sản phẩm. Cách làm này sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của TP, giúp giảm thiểu rủi ro cho các NH và nâng cao vai trò gắn kết của chính quyền địa phương với các DN, NH.

Riêng năm 2016, chương trình kết nối NH - DN đã đạt kết quả khả quan khi cho 21.914 khách hàng vay 281.216 tỉ đồng. Trong đó, giải ngân gói tín dụng 227.708 tỉ đồng cho 7.772 khách hàng, cho vay theo hình thức ký kết đạt 53.508 tỉ đồng cho 14.142 khách hàng. Đây là mức cho vay và giải ngân kỷ lục, bằng con số giải ngân của chương trình trong 4 năm qua.

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu nhìn nhận, chương trình đã thật sự lan tỏa và đi vào chiều sâu. Khi trong 4 năm 2012-2015 số vốn cho vay chỉ 240.509 tỉ đồng nhưng riêng năm 2016 con số này đã cao hơn rất nhiều với 281.216 tỉ đồng.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thu đánh giá cao việc thay đổi phương thức triển khai khi giải quyết cho DN thủ tục vay trước, đảm bảo an toàn nguồn vốn và ngày ký kết là ngày giải ngân vốn. DN có thể tiếp cận nguồn vốn ngay sau khi ký kết tại chương trình.

Tin-ảnh: T.Phương