Công an tỉnh Đồng Nai vừa có cảnh báo về việc nhiều đối tượng lợi dụng dự án sân bay Long Thành (Cảng hàng không quốc tế Long Thành) đang triển khai đã "vẽ" ra những gói thầu ảo, hợp đồng ảo rồi kêu gọi sang nhượng, góp vốn làm ăn.

Cụ thể, lợi dụng việc dự án sân bay Long Thành đang triển khai gấp rút các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, một số đối tượng đã "vẽ" ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn rồi kêu gọi hợp tác làm ăn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với cả các cá nhân và tổ chức.

Đồng Nai cảnh báo thủ đoạn lừa bán gói thầu ảo ở dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Khu vực tái định cư của dự án Sân bay Long Thành

Thủ đoạn trực tiếp mà các đối tượng đưa ra là mạo danh cơ quan nhà nước, tạo ra cả các văn bản cấp phép khai thác đất, vận chuyển, san lấp mặt bằng. Những đối tượng này còn xưng là "Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành" ban hành quyết định giả mạo, cho phép doanh nghiệp có tên gọi là "Công ty cổ phần tập đoàn Hải Hà" được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng.

Cùng với đó, các đối tượng kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác, vận chuyển, yêu cầu "đối tác" đặt tiền cọc, ký hợp đồng. Song song việc lừa đảo này, các đối tượng cho huy động lượng lớn xe cơ giới vận chuyển qua lại để lấy niềm tin của "con mồi". 

Việc rao các "dự án", "hợp đồng", "kêu gọi hợp tác" này còn được thực hiện rầm rộ trên mạng xã hội…

Trong khi đó, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn) khẳng định hiện nay trong dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu vực 5.000ha thực hiện xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp như quảng cáo trên. Do đó, các hoạt động "triển khai dự án" huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển như trên hoàn toàn không thuộc dự án sân bay Long Thành.

Từ đó, Công an tỉnh Đồng Nai thông báo cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân biết nhằm tránh bị lừa đảo.

Tin-ảnh: Ng.Tuấn-X.Hoàng