Ngày 10-6, ông Nguyễn Sơn Tùng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã chuyển thông tin phản ánh tình trạng rao bán các căn hộ thuộc dự án khu nhà ở thương mại (Shophouse) tại Khu đô thị mới An Cựu (TP Huế) khi chưa đủ điều kiện mở bán, tới Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh để kiểm tra, xác minh và xử lý. 

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng gửi kèm 2 quyết định phê duyệt dự án liên quan đến khu nhà ở thương mại nói trên. "Có tình trạng rao bán các căn hộ này trên trang mạng nên trách nghiệm kiểm tra, xử lý thuộc sở TT-TT" – ông Tùng nói.

Dự án Shophouse chưa đủ điều kiện khởi công đã mở bán? - Ảnh 1.

Nhân viên môi giới Khaitin Group giới thiệu về khu dự án sShophouse tại Khu đô thị mới An Cựu

Theo ông Tùng, hiện khu Shophouse này chưa đủ điều kiện mở bán. "Chúng tôi đang rà soát thủ tục dự án đã triển khai đến đâu, kiểm tra hiện trường xem họ đã làm gì để có kiến nghị xử lý nếu sai phạm" – ông Tùng cho biết.

Dự án trên do Công ty CP đầu tư IMG Huế làm chủ đầu tư với 168 căn. Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định đến nay dự án chưa đủ điều kiện khởi công.

Ông Phùng Trần Nhật Minh, Phó Giám đốc kinh doanh IMG Huế, xác nhận hồ sơ thiết kế mẫu nhà đang được Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế thẩm định nên chưa khởi công, buôn bán gì. "Xong thủ tục này thì bán lúc nào cũng được" – ông nói.

Dự án Shophouse chưa đủ điều kiện khởi công đã mở bán? - Ảnh 2.

Mẫu nhà khu Shophouse tại Khu đô thị mới được quảng cáo qua pa-nô

Dự án nằm ở mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp và Hoàng Quốc Việt, đang được rào chắn bằng những tấm pa-nô quảng cáo. Bên trong, chủ đầu tư đã tập trung cọc ép và luôn có nhiều tốp thợ, máy móc hoạt động.

Không những trên các trang mạng, một số sàn môi giới bất động sản tại Huế cũng đã công khai rao bán, nhận đặt cọc/đặt chỗ căn hộ dự án này. Trong đó, Công ty CP tập đoàn Khải Tín (Khaitin Group) là một trong 3 đối tác phân phối, giới thiệu sản phẩm của Khu Đô thị mới An Cựu đã tiến hành hoạt động trên.

Dự án Shophouse chưa đủ điều kiện khởi công đã mở bán? - Ảnh 3.

Bảng pa-nô giới thiệu dự án

Một nhân viên tên H. của Khaitin Group cung cấp cho chúng tôi poster giới thiệu tổng thể Khu đô thị mới An Cựu và khu Shophouse này với hình ảnh mô phỏng khá bắt mắt, có thiết kế mặt bằng...  "Mỗi căn 5 tầng, 2 tầng dưới kinh doanh, tầng trên để ở. Chủ đầu tư hoàn thiện bề ngoài, còn bên trong chỉ xây thô" – người này giới thiệu.

Theo người này, giai đoạn 1 xây 96 căn Shophouse, trong đó 24 căn nằm mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp, số còn lại nằm ở mặt tiền đường số 9, 1 và 11. Diện tích mỗi căn có 3 mức: 80,5 m2, 93 m2 và 102 m2.

Dự án Shophouse chưa đủ điều kiện khởi công đã mở bán? - Ảnh 4.

Hình ảnh mẫu Shophouse trong catalogue bán hàng của Khaitin Group

Nhân viên này nói rằng hiện đã giao dịch với khách hàng 24 căn, trong đó 19 căn ở mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp. Khi chúng tôi muốn mua, H. cho biết chỉ ở mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp còn 5 căn, trong đó 4 căn có giá trên 12,7 tỉ đồng, căn còn lại hơn 14,24 tỉ đồng nằm ở vị trí góc. Các căn mặt tiền đường số 1 có giá hơn 9,7 tỉ đồng, căn mặt tiền đường giữa giá hơn 10,5 tỉ đồng khi cùng diện tích 102 m2.

Dự án Shophouse chưa đủ điều kiện khởi công đã mở bán? - Ảnh 5.

Thiết kế mặt bằng được quảng cáo khi bán hàng

Có 3 phương thức thanh toán khi mua nhà tại đây được Khaitin Group đưa ra, gồm thanh toán nhanh 1: 50% giá trị hợp đồng trả trong 130 ngày, 45% còn lại nộp khi nhà bàn giao, 5% còn lại nộp khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Còn chọn phương thức thanh toán nhanh thì người mua trả 95% giá trị trong 130 ngày chia thành nhiều đợt, 5% còn lại khi có giấy chứng nhận sở hữu và được chiết khấu gần 5,6%... Các phương thức thanh toán đều phải đặt cọc 100 triệu đồng, sau 10 ngày phải ký hợp đồng mua bán.

Dự án Shophouse chưa đủ điều kiện khởi công đã mở bán? - Ảnh 6.

Các bước trả tiền khi mua Shophouse tại Khu đô thị mới An Cựu

H. cung cấp cho chúng tôi một văn bản về chính sách bán hàng Shophouse của ông Lê Tự Châu, Phó Giám đốc IMG Huế, ký ngày 4-6, khẳng định khách hàng đặt cọc mua nhà từ ngày 1-6 đến 31-7 được chiết khấu (giảm) giá bán 2%/căn.

Trả lời về vấn đề này, ông Minh nói: "Các sàn môi giới hô lên để thu hút khách hàng. Khách hàng có nhu cầu thì đặt cọc, đặt chỗ vài chục triệu đồng như đặt cọc mua xe cộ vậy".

Anh H. cung cấp cho chúng tôi một hợp đồng mua bán lô Shophouse mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp giữa đại diện IMG Huế với một khách hàng có giá gần 13,2 tỉ đồng, bao gồm tiền nhà và đất. Hợp đồng mô tả diện tích đất, diện tích nhà và thiết kế cơ bản; các đợt thanh toán và dự kiến giao nhà vào tháng 5-2022. Tuy nhiên, hợp đồng không ghi thời gian.
Quang Nhật