Đủ kiểu thắc mắc về thuế

Tin mới

14/07/2014 18:52

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM vừa kết hợp với Cục Thuế TP HCM tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn để trả lời, giải đáp thắc mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải

Công ty TNHH Maersk Việt Nam thắc mắc về việc khi nhân viên nghỉ việc mà công ty còn các khoản lương, thưởng phải trả thì tính theo mức thuế suất 10% hay thuế suất lũy tiến? Vấn đề này được đại diện Cục Thuế TP HCM trả lời là cá nhân đã nghỉ việc không còn làm việc tại công ty nhưng sau đó công ty có trả thêm thu nhập bao gồm các khoản lương, thưởng (thuộc thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân - TNCN) thì công ty phải thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo thuế suất 10% với mức chi trả từ 2 triệu đồng/lần trở lên theo quy định.

lãnh đạo Cục Thuế TP HCM trả lời thắc mắc thuế của doanh nghiệp
lãnh đạo Cục Thuế TP HCM trả lời thắc mắc thuế của doanh nghiệp

Công ty CP TMXD Kỹ thuật Thiên Thành nêu: Tiền lương trả cho người lao động (NLĐ) tại công ty là 4 triệu đồng/tháng nhưng các khoản phụ cấp như tiền xăng xe, điện thoại, cơm trưa trả cho NLĐ nhiều hơn lương tháng thì có được tính vào chi phí? Vấn đề này theo ngành thuế thì khoản chi trên nếu được thực hiện theo đúng quy chế của công ty và được quy định cụ thể tại hợp đồng lao động thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Khoản chi này được xác định là chi phí tiền lương của NLĐ và được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của NLĐ. Riêng khoản tiền ăn giữa ca nếu chi trong năm 2013, 2014 vượt 680.000 đồng/người/tháng thì phần chi vượt này phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của NLĐ.

Công ty Nissei Plastic Việt Nam thắc mắc về điều kiện đủ để doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in. Vấn đề này được ngành thuế giải thích là doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in trước ngày 1-6-2014 nếu không thuộc đối tượng chuyển sang mua hóa đơn của cơ quan thuế theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC thì vẫn thuộc đối tượng được tạo hóa đơn tự in. Đối với hóa đơn tự in còn tồn thì doanh nghiệp được tiếp tục sử dụng. Sau khi sử dụng hết, công ty tiếp tục làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn tự in để tiếp tục sử dụng.

Công ty TNHH Dược phẩm Như Ngọc cho rằng khi doanh số được hơn 1 tỉ đồng thì cần chuẩn bị những thủ tục gì để được chuyển sang áp dụng phương pháp khấu trừ thuế? Theo cơ quan thuế, doanh nghiệp đang áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp thì sẽ áp dụng phương pháp tính trực tiếp cho cả năm 2014.

Đến hết kỳ tính thuế tháng 11-2014, công ty xác định doanh thu: Lấy chỉ tiêu “Tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra chịu thuế GTGT” trên tờ khai thuế GTGT của kỳ tính thuế từ tháng 3 đến hết tháng 11-2014 chia cho 9 tháng, sau đó nhân với 12 tháng. Nếu doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên thì công ty chuyển sang áp dụng phương pháp khấu trừ thuế từ ngày 1-1-2015 (cho 2 năm 2015-2016). Công ty phải gửi thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế (mẫu 06/GTGT) tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 20-12-2014.

Công TNHH The Happy Kid Project cung cấp dịch vụ dạy toán và ngoại ngữ là đối tượng không chịu thuế GTGT. Trong dịp hè này, công ty có mở các lớp dạy hè tạo hình từ đất sét (lớp học có giáo viên, giáo án, phòng học nhằm giúp các bé 4-10 tuổi nâng cao kiến thức thực tiễn, bồi dưỡng văn hóa tự làm ra các sản phẩm bằng đất sét). Tương tự, lớp khoa học, lớp tập đọc - viết được mở trong 2 tháng hè, không phải là hoạt động chính của doanh nghiệp có thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Theo ngành thuế, hoạt động mở các lớp học hè trên áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.

Một doanh nghiệp thắc mắc: Chi cục Thuế quận 1, TP HCM có cấp cho công ty mã số thuế TNCN nhưng tra cứu thông tin trên trang web thì mã số thuế này do Cục Thuế Bình Dương quản lý mặc dù trong 5 năm qua, công ty chưa từng có thu nhập tại Bình Dương cũng như chưa từng xin cấp mã số thuế tại Cục Thuế Bình Dương.

Năm 2013, công ty thuộc diện phải trực tiếp làm quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế vì sai cơ quan quản lý nên công ty không thể nộp quyết toán đến trang web trên được mà chỉ nộp bằng giấy thì Cục Thuế TP HCM không nhận. Trường hợp này ngành thuế đề nghị công ty trên liên hệ bộ phận đăng ký thuế (Cục Thuế TP HCM) để tìm nguyên nhân sai sót và xử lý.

Bài và ảnh: Gia Hưng
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI