Du lịch TP HCM thiếu chiến lược phát triển

Tin mới

04/08/2017 22:22

Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại cuộc họp giải trình về hiệu quả của ngành du lịch từ khi tái lập Sở Du lịch TP HCM (tháng 10-2014) do Thường trực HĐND TP tổ chức sáng 4-8

TP HCM đã xác định du lịch là kinh tế mũi nhọn nhưng thực tế ngành này lại phát triển chưa tương xứng kỳ vọng.

Tài nguyên nhiều, khai thác chẳng bao nhiêu

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận du lịch đã được xác định là ngành mũi nhọn và đóng góp nhiều vào tổng thu nhập của TP. Dù vậy, qua các cuộc họp của HĐND, tiếp xúc cử tri thường nổi lên các vấn đề bất cập của ngành du lịch như chưa phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của một trung tâm cả nước. Tài nguyên chưa được khai thác đúng tầm dẫn đến các sản phẩm du lịch đơn điệu, chưa thỏa mãn du khách. Bên cạnh đó, chiến lược phát triển du lịch chưa được xây dựng, đây là khuyết điểm của TP. Việc quảng bá, đầu tư cho du lịch thiếu chuyên nghiệp và chưa có kế hoạch nhất quán dẫn đến nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực này nhưng chưa mạnh dạn. Nguồn nhân lực đã được nâng lên nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch chuyên nghiệp, hiện đại và chưa có bản sắc dân tộc.

Bà Tâm nhận định những yếu kém và khuyết điểm trên là trách nhiệm không riêng của Sở Du lịch mà còn của các sở, ngành khác.

Du lịch TP HCM thiếu chiến lược phát triển - Ảnh 1.

Du lịch đường sông ở TP HCM vẫn chưa khai thác hết tiềm năng Ảnh: Hoàng Triều

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết ngành du lịch đóng góp 9% GDP của TP năm 2016. Sau khi tái lập, sở đã chú trọng phát triển các sản phẩm mới, tiêu biểu. Ngành du lịch đã xây dựng được chuỗi sự kiện định kỳ hằng tháng, như tháng 1 đón du khách đầu tiên, tháng 2 có Tết cổ truyền, lễ hội áo dài… Ngành du lịch hiện có 107.000 người tham gia trực tiếp, 1.228 doanh nghiệp lữ hành, trong đó có 131 khách sạn 3-5 sao. Doanh thu du lịch tăng đều qua các năm với hơn 10%, chỉ tiêu tăng trưởng sắp tới sẽ cao hơn. Ông Vũ thừa nhận du lịch TP đang tồn tại 11 khuyết điểm cần khắc phục mà việc cần làm sớm là chiến lược phát triển ngành.

Theo Sở Du lịch TP, tháng 9-2017 sẽ hoàn thành các bước khảo sát và đánh giá thế mạnh, thực trạng để xác định vị trí du lịch TP ở đâu so với các nước trong khu vực, cũng như triển khai việc phát triển du lịch trong thời gian tới. Sở đang xây dựng chiến lược và lập quy hoạch du lịch TP với yêu cầu phát triển hiện đại, bền vững. UBND TP đã có chủ trương cho phép Sở Du lịch làm việc với các đơn vị tư vấn nước ngoài, có năng lực và am hiểu thị trường Việt Nam bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, vận động xã hội hóa khoảng 2 triệu USD để phát triển ngành. Dự kiến đến tháng 12-2017 sẽ hoàn thành việc khảo sát để trong quý I/2018, đơn vị tư vấn trình bày cụ thể quy hoạch.

Các ngành phải cùng phát triển

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, đánh giá cao giải pháp đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch bởi lực lượng này đang yếu về chuyên môn.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định xác định du lịch là kinh tế mũi nhọn, mục tiêu đạt tỉ trọng 11% trở lên trong cơ cấu kinh tế. Vì thế, các ngành phải cùng tham gia phát triển du lịch. Xây dựng chợ cũng phải văn minh, lịch sự để trở thành điểm đến của du khách. Vấn đề xây dựng chiến lược là căn cơ, phải có mục tiêu, định hướng du lịch thành trục để các ngành khác phát triển theo. Hiện các ngành vẫn còn thiếu mục tiêu tổng thể để cùng phát triển, TP đã thấy và phải làm, dù chậm cũng phải làm. TP đã vận động được một đơn vị tài trợ và đang chọn đơn vị tư vấn có thế mạnh phát triển du lịch ở châu Á để xây dựng chiến lược phát triển du lịch TP. TP cũng dự kiến xây dựng hội đồng phản biện gồm các chuyên gia du lịch tham gia thẩm định chiến lược. Khi có chiến lược phát triển du lịch, các ngành khác phải điều chỉnh quy hoạch của ngành mình để nhằm mục tiêu cùng phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, ông Tuyến yêu cầu xây dựng thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn. Có thể từ một sự kiện du lịch được sự đồng tình phát triển thành sản phẩm. Đồng thời, xây dựng môi trường an ninh, an toàn, giao thông thuận tiện cho du khách. Về nâng cao nguồn lực, ông Tuyến cho biết sẽ mời các chuyên gia nước ngoài đào tạo lực lượng làm du lịch trong nước, kinh phí do TP lo.


SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI