Sáng 4-5, tại TP Cần Thơ, VCCI chi nhánh Cần Thơ tổ chức hội thảo "Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vùng ĐBSCL". Tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh: "Thời gian qua, nhiều nơi tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư khá hoành tránh nhưng hiệu quả chưa thiết thực. Xúc tiến đầu tư không nhất thiết phải quy mô nhưng phải thực chất, xúc tiến cần triển khai bằng nhiều hình thức, không biến hội nghị xúc tiến đầu tư thành lễ hội".

Theo ông Lộc, Thủ tướng vừa có quyết định giao VCCI chủ trì, phối hợp với bộ, ngành và địa phương để tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với 17 nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật , Hàn Quốc, EU… đều là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Việc tổ chức hội nghị này theo phương thức mới, chuyên nghiệp hơn.

Đừng biến hội nghị xúc tiến đầu tư thành lễ hội - Ảnh 1.

Các đại biểu dự hội thảo sáng nay

Trong năm 2017, Quảng Ninh đứng đầu cả nước trong xếp hạng PCI. Để làm được điều này, bà Vũ Thị Kim Chi, Tổ phó Tổ Công tác PCI tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ: "Tỉnh đã quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm thiểu chi phí doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh… Trong đó, đáng kể nhất là ứng dụng triển khai mô hình bộ chỉ số khảo sát cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Đồng thời, mạnh dạn triển khai trang mạng xã hội Fanpage DDCI Quảng Ninh với 16 cơ quan (9 sở, ngành và 7 địa phương). Thông qua kênh này nhận được rất nhiều ý kiến từ doanh nghiệp để tỉnh kịp thời xử lý".

Theo bà Chi, các nhà đầu tư và tổ chức nước ngoài rất quan tâm tới PCI và PCI có tương quan với thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Từ năm 2012-2017, vốn FDI của Quảng Ninh đạt trên 3 tỉ USD, xấp xỉ bằng cả giai đoạn 25 năm của thời kỳ đổi mới mở cửa trước đây. Các dự án FDI đến từ Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và các tập đoàn tư nhân lớn trong nước đầu tư vào tỉnh, góp phần phát triển kinh tế trong tỉnh.

Tin - ảnh: Ca Linh