xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dùng chữ ký, con dấu giả lừa tiền trong tài khoản ngân hàng

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

(NLĐO) – Kẻ gian dùng con dấu, chữ ký giả của người có thẩm quyền ở công ty tài chính để dụ dỗ khách hàng chuyển khoản rồi chiếm đoạt tiền

Đây là thủ đoạn mới lừa tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng vừa được Công ty tài chính Bưu điện PTF cảnh báo.

Theo đó, gần đây một số đối tượng mạo danh Công ty tài chính Bưu điện PTF mời khách hàng vay vốn và sử dụng ứng dụng Auto Cash trên điện thoại để giải ngân khoản tiền ảo với con dấu giả, chữ ký giả của người có thẩm quyền nhằm dụ dỗ khách hàng chuyển khoản và chiếm đoạt.

Dùng chữ ký, con dấu giả lừa tiền trong tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Các ngân hàng, công ty tài chính thường xuyên gửi tin nhắn cảnh báo tới khách hàng

Cụ thể, đối tượng gọi điện tới khách hàng mời vay và hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng "Auto Cash" giải ngân nhanh. Sau đó, tài khoản zalo có tên "Phê duyệt PTF" sẽ kết bạn với khách hàng để thuyết phục khách hàng vay vốn, chuyển tiền đặt cọc cho đối tượng.

Sau khi cài đặt ứng dụng và nhập các thông tin cá nhân như: số điện thoại, chứng minh nhân dân... khách hàng sẽ được ứng dụng Auto Cash giải ngân một khoản tiền ảo kèm theo một hợp đồng tín dụng với con dấu giả mạo Công ty tài chính Bưu Điện PTF.

"Để nhận được số tiền giải ngân, khách hàng phải gửi mật khẩu để xác nhận. Tuy nhiên, để có mật khẩu này khách hàng phải tạm ứng và chuyển khoản đặt cọc một số tiền. Sau khi khách hàng chuyển tiền cọc thì đối tượng lừa đảo cắt liên lạc hoàn toàn. Đây là hành vi lừa đảo khách hàng cần cảnh giác" – đại diện PTF khẳng định.

Đại diện công ty này cho biết không áp dụng đăng ký khoản vay, giải ngân và yêu cầu đặt cọc, tạm ứng.… qua ứng dụng Auto Cash cũng như bất kỳ ứng dụng online nào khác. Với tất cả khoản vay, khách hàng đều phải làm thủ tục và ký hồ sơ trực tiếp tại các điểm giao dịch của công ty.

Do đó, khách hàng cần cảnh giác với các ứng dụng cho vay trực tuyến với điều kiện quá dễ dàng; tuyệt đối không thực hiện chuyển tiền, đưa tiền mặt, cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có biểu hiện nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu lừa đảo ở trên.

Mới đây, Ngân hàng HSBC Việt Nam cũng cảnh báo thủ đoạn kẻ gian sẽ gọi điện thoại hoặc gửi thư điện tử cho khách hàng với mục đích đăng ký vắc-xin Covid-19 và yêu cầu cung cấp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản, mã OTP hoặc yêu cầu khách hàng chuyển trước một khoản tiền để được đăng ký. Kẻ gian cũng có thể gửi một đường link cho khách hàng để đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng thực chất là link chứa phần mềm độc hại tấn công máy tính của khách hàng và ăn cắp dữ liệu cá nhân…

Hay Eximbank cũng cảnh báo về việc đây xuất hiện tin nhắn mạo danh Eximbank được gửi tới khách hàng với nội dung: "Tài khoản của bạn đã đăng ký chương trình quảng cáo trên Tiktok, mỗi tháng thu phí 1.250.000 đồng. Vui lòng vào https://eximbank.vip để kiểm tra hoặc huỷ". Nếu khách hàng truy cập vào trang web giả mạo để kiểm tra dịch vụ mới, các quảng cáo, khuyến mại sẽ bị đánh cắp tài khoản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo