Đừng để “no dồn, đói góp”!

Tin mới

09/06/2013 22:05

Chưa bao giờ các dự án nhà ở xã hội lại thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) như hiện nay. Để triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ (tháng 1-2013), Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã phối hợp đưa ra gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ cho khách hàng vay mua nhà và chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội.

Từ đây, hàng loạt dự án sau một thời gian dài ế ẩm hoặc gặp khó khăn về vốn… đã đồng loạt xin chuyển sang nhà ở xã hội để được hưởng chính sách hỗ trợ trong gói tín dụng với lãi suất chỉ 6%/năm, thời gian vay 5 năm. Nhiều DN BĐS đang “chết chìm” mừng như vớ được cọc. Cũng từ gói hỗ trợ này, không ít DN được hỗ trợ vốn để khởi công dự án mới... Theo báo cáo của Bộ Xây dựng gửi các đại biểu Quốc hội, các địa phương đang đẩy mạnh xây dựng dự án nhà ở xã hội. Đến nay, cả nước có 157 dự án đang được triển khai với 68.500 căn, tổng đầu tư khoảng 19.900 tỉ đồng. Có 56 chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh quy mô căn hộ hoặc chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô 33.000 căn, chủ yếu tại Hà Nội và TP HCM.

Ở phân khúc nhà ở thương mại giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70 m2, theo các DN, hiện tồn kho không nhiều bởi loại căn hộ này có thanh khoản tốt. Do đó, số lượng căn hộ cần cung ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng vay được gói tín dụng 30.000 tỉ đồng phần lớn đều đang, sắp triển khai hoặc mới chỉ trên giấy...

Làn sóng các DN ồ ạt xin xây dựng nhà ở xã hội để được vay vốn lãi suất thấp đang trỗi lên. Nhưng theo một chuyên gia kinh tế, nếu 9.000 tỉ đồng (30% gói hỗ trợ) để dành cho việc xây dựng nhà ở xã hội, khuyến khích đầu tư phân khúc BĐS này sẽ làm cho hàng tồn kho hiện hữu càng trầm trọng hơn, tạo ra nguồn cung ngổn ngang trong 2-5 năm tới vì các dự án nhà ở xã hội triển khai vào thời điểm này thì phải vài năm nữa mới “ra hàng”.

Nhu cầu về nhà ở hiện rất lớn. Về nguyên tắc, nhà ở xã hội sẽ thiếu khi có người mua nhưng người dân lại kém mặn mà với nhà ở xã hội khi chỉ được thuê, thuê mua và không được chuyển nhượng trong một thời gian nhất định (mới đây quy định trong gói 30.000 tỉ đồng mới cho phép mua)… nên thực tế đang thừa cung. Nay DN lại ồ ạt xin xây dựng dự án, chuyển sang nhà ở xã hội, nguy cơ khủng hoảng thừa trong thời gian tới là rất lớn. Vì thế, đừng để nhà ở xã hội rơi vào cảnh “no dồn, đói góp” rồi phải quay sang giải quyết khủng hoảng thừa thời gian tới.

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI