Sự kiện ký kết Thoả thuận hợp tác chiến lược giữa hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Aeroflot (Nga) và Lễ kỷ niệm 25 năm mở đường bay đến Nga của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa được tổ chức tại Moscow đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ hợp tác của hàng không quốc gia hai nước, tiếp tục thúc đẩy cơ hội hợp tác, kết nối về mọi mặt kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa, du lịch giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Dấu son 25 năm

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, đây là dấu mốc vô cùng đáng nhớ với Vietnam Airlines trong chặng đường 25 năm tự hào thực hiện sứ mệnh làm cầu nối lịch sử, tạo điều kiện mở rộng, thắt chặt giao thương giữa Việt Nam – Liên bang Nga. Hơn cả những đường bay chuyên chở hành khách, Vietnam Airlines luôn ý thức là cầu nối đầu tiên về văn hóa giữa hai quốc gia, không ngừng nỗ lực kết nối những nét văn minh Âu – Á trên thế giới.

Đường bay thắm tình hữu nghị - Ảnh 1.

Tại lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Nga, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu có hiệu lực từ ngày 5-10-2016, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 3,56 tỉ USD năm 2017 (tăng 29% so với năm trước). Mục tiêu chiến lược giữa hai quốc gia đặt ra là đến năm 2020 nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỉ USD, gấp 3 lần hiện nay; thu hút 1 triệu khách du lịch Nga đến Việt Nam… Để hiện thực hóa các mục tiêu nói trên, vai trò của hàng không, đặc biệt là đơn vị đầu ngành Vietnam Airlines rất quan trọng.

Tiếp nối mối quan hệ truyền thống tốt đẹp gần bảy thập kỷ qua, với sứ mệnh hãng hàng không quốc gia, những năm gần đây Vietnam Airlines thường xuyên tham gia tổ chức các sự kiện như những Ngày văn hóa, Tuần văn hóa, hội chợ, các cuộc triển lãm, hội thảo giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và Liên bang Nga, góp phần đẩy mạnh các lĩnh vực giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia. Trong đó, nổi bật là đêm diễn "Vietnam Airlines Classic 2015", giới thiệu vở múa Hồ thiên nga nổi tiếng của những nghệ sỹ ballet Nga hàng đầu thế giới đã khiến cho những người yêu văn hóa Nga tại Việt Nam được thưởng thức trọn vẹn những nét tinh hoa nghệ thuật của xứ sở Bạch Dương. Trên mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines, hành khách đều có thể cảm nhận văn hoá Việt qua từng chi tiết nhỏ. Từ món phở truyền thống mang quốc hồn quốc tuý phục vụ theo suất ăn nóng vào bữa chính, hay sự gần gũi, nhiệt tình của của các tiếp viên trong trang phục áo dài truyền thống đến hình ảnh Bông sen vàng biểu trưng cốt cách tinh thần Việt hiện diện đồng nhất trong nhận diện thương hiệu của hãng hàng không quốc gia. Với những nỗ lực đem lại giá trị văn hoá cho hành khách trên mỗi chuyến bay, năm 2017, Vietnam Airlines được CAPA công nhận là Hãng hàng không hàng đầu thế giới về bản sắc văn hoá.

Thiết lập tiêu chuẩn mới

Thị trường Nga luôn đứng trong Top 10 thị trường có lượng khách du lịch đến Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, trung bình trên 50%/năm. Số người Nga sang du lịch Việt Nam vẫn đứng đầu châu Âu, tổng sản lượng vận chuyển hành khách giữa hai nước đạt 1,35 triệu lượt khách năm 2017 với mức tăng trưởng bình quân 18%/năm, trong đó 80% là khách Nga đến Việt Nam. Dự kiến đến hết năm 2018, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển khoảng 1,6 triệu lượt khách giữa hai nước trong 25 năm khai thác.

Đường bay thắm tình hữu nghị - Ảnh 2.

Ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines (trái) và Ông Andrey Chikhanchin - Phó Tổng giám đốc Aeroflot (phải) ký và trao Thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác giữa hai hãng.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, từ tháng 3-2018 Vietnam Airlines đã đưa vào khai thác máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner trên đường bay Hà Nội – Moscow với tần suất 3 chuyến/tuần và chất lượng dịch vụ 4 sao theo tiêu chuẩn quốc tế của Skytrax. Đây là bước nâng cấp sản phẩm mạnh mẽ, giúp khẳng định chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines tại đất nước Nga xinh đẹp. Với quan niệm một chuyến bay không chỉ là đi từ điểm A đến điểm B mà còn phải quan tâm đến yếu tố nghỉ ngơi, làm việc của hành khách, Vietnam Airlines xây dựng nền tảng gốc là phục vụ hàng không chất lượng cao, đặc biệt là trên các đường bay xuyên lục địa. Nhờ đó, doanh thu hành khách và hàng hoá của hãng lần lượt tăng trưởng 14% và 69% so với cùng kỳ năm 2017, đóng góp vào kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa hai quốc gia trong 7 tháng đầu năm 2018 đạt 2,66 tỉ USD (tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2017). Đồng thời mang đến tiêu chuẩn mới cho các đường bay từ thủ đô của Nga đến các nước châu Á.

Ngày 27-5-1993, Hiệp định chính phủ về hàng không giữa Việt Nam và Nga được ký kết là cơ sở pháp lý cho các hoạt động hàng không hai nước. Tháng 7-1993, Vietnam Airlines khai thác các chuyến bay thường lệ đến sân bay quốc tế Sheremetyevo - thủ đô Moscow với hành trình kết hợp TP HCM - Hà Nội. Năm 2005 đánh dấu mốc son trong lịch sử khi Vietnam Airlines mở tuyến bay thẳng Hà Nội – Moscow bằng máy bay Boeing 777-200ER tiên tiến nhất thời bấy giờ và tăng dần tần suất khai thác, tạo nên những cơ hội lớn về thông thương và du lịch giữa hai quốc gia. Tháng 3-2018, hãng chuyển sang khai thác hoàn toàn bằng máy bay hiện đại thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner.


Bài và ảnh Ngọc Hằng