Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước về hoạt động xây dựng, quản lý, sử dụng vốn đầu tư tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã dự toán một số hạng mục công việc xây lắp, mua sắm vật tư, thiết bị áp dụng chưa phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý định mức, hợp đồng EPC làm tăng giá trị dự toán các hạng mục công trình.

Cơ quan kiểm toán cho rằng Bộ GTVT áp sai giá nhân công xây dựng với số tiền hơn 222 tỉ đồng. Trong đó, phần cầu tăng gần 72 tỉ đồng, nhà ga trên cao tăng 101 tỉ đồng, khu depot tăng hơn 42 tỉ đồng, phần đường ray tăng 4,7 tỉ đồng và đường tránh Quốc lộ 6 tăng 1,7 tỉ đồng.

Trong trường hợp này, Bộ GTVT phải áp dụng trả lương nhân công theo quyết định 3796/2014 của UBND TP Hà Nội về công bố giá nhân công thị trường trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn và Nghị định 70/2011 của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn khúc mắc về áp sai đơn giá nhân công - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa đưa vào khai thác sau nhiều năm chậm tiến độ

Về vấn đề này, Bộ GTVT cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình một số nội dung liên quan. Bộ GTVT cho rằng chủ đầu tư phê duyệt dự toán xác định chi phí nhân công áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định 103/2012/NĐ-CP do Nghị định 70/2011 của Chính phủ đã hết hiệu lực.

Thực hiện các quy định của Nhà nước, Cục Đường sắt Việt Nam đã gửi văn bản cho UBND TP Hà Nội tham vấn việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 103. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội không có văn bản trả lời. "Như vậy, trong khoảng thời gian dài gần 18 tháng kể từ ngày Nghị định 103/2012/NĐ-CP có hiệu lực, chủ đầu tư dự án vẫn chưa được cấp có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện Nghị định này" - văn bản của Bộ GTVT gửi Thủ tướng nêu rõ.

Bộ GTVT nhấn mạnh trong thời gian đó, do chưa có hướng dẫn của UBND TP Hà Nội và UBND TP Hà Nội cũng không có ý kiến trả lời kiến nghị của chủ đầu tư và dự án vẫn phải tiếp tục thực hiện, nên quá trình lập, thẩm tra, thẩm định dự toán xây dựng liên quan đến việc áp dụng mức lương tối thiểu giai đoạn từ ngày 20-1-2013 đến ngày 31-12-2013, chủ đầu tư là Bộ GTVT đã căn cứ theo Nghị định số 103 nêu trên.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT lý giải Quyết định số 3796/2014 của TP Hà Nội được hiểu chỉ hướng dẫn cho các công trình do UBND TP Hà Nội quản lý chứ không phải cho tất cả các công trình trên địa bàn Hà Nội. Mặt khác, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có yếu tố nước ngoài, đã và đang phê duyệt chi phí nhân công với mức lương tối thiểu tại Nghị định 70/2011, nên chủ đầu tư hiểu rằng quyết định trên chỉ là tham khảo.

Bộ GTVT nêu rõ dự án có quy mô, tính chất kỹ thuật phức tạp, thực hiện chỉ định thầu theo hình thức hợp đồng EPC và Tổng thầu EPC là doanh nghiệp nước ngoài. Thiết kế kỹ thuật và dự toán được duyệt đến đâu, tổng thầu lựa chọn nhà thầu phụ trong nước thực hiện đến đó. Ngoài ra, thời điểm kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán các hạng mục xây lắp này đều đã thực hiện hoàn thành, và tổng thầu EPC đã thanh toán hết cho các nhà thầu phụ trong nước.

Chính vì vậy, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất việc áp dụng đơn giá nhân công cho dự án để phê duyệt dự toán.

Trước kiến nghị của Bộ GTVT, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ vấn đề trên không thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Do đó, Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội giải quyết theo quy định pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình này.

Văn Duẩn - Minh Phong