Tối ngày 18-7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Tư lệnh Hải Quân đã tổ chức Lễ ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa EVN và Bộ Tư lệnh Hải quân về việc cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

EVN cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 - Ảnh 1.

Lễ ký bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 - Ảnh: EVN

Ông Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) EVN đã khẳng định EVN ngoài nhiệm vụ chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước còn thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là đưa điện đến các vùng sâu, vùng xa, các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo góp phần phát triển kinh tế xã hội và giữ vững an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia.

Theo biên bản ký kết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ tư lệnh Hải quân có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, giao cho các đơn vị thành viên phối hợp tổ chức triển khai thực hiện quản lý vận hành và xây dựng, phát triền hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Hợp đồng mua – bán điện được thực hiện như 1 khách hàng mua điện tại Vùng 4 Hải quân đối với các điểm đảo, đảo thuộc Quần đảo Trường Sa và 1 khách hàng mua điện tại Vùng 2 Hải quân đối với các nhà giàn DK1. Giá bán điện theo biểu giá quy định của Chính phủ.

EVN cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 - Ảnh 2.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại Trường Sa - Ảnh: EVN

Trong những năm qua, EVN đã tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư hàng nghìn tỉ đồng để đảm bảo cung cấp điện tại 9/12 huyện đảo của cả nước, đó là: các huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải, Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang).

"Ngày hôm nay, Tập đoàn rất vinh dự được tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Trường Sa là huyện đảo thứ 10 và Chính phủ cũng sẽ giao cho EVN tiếp nhận lưới điện trên huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị). Như vậy, trong năm 2017, EVN tiếp nhận, quản lý vận hành, đảm bảo cung cấp điện trên 11/12 huyện đảo của cả nước, góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, phát triển kinh tế biển đảo" – ông Thành thông báo.

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định do đặc điểm vị trí địa lý cách xa đất liền và bao gồm nhiều đảo, điểm đảo, trải dài trên vùng biển rộng lớn, việc cấp điện cho quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc cấp điện ở các đảo khác.

Trên cơ sở đánh giá chất lượng, tình trạng của các thiết bị trên toàn bộ hệ thống điện Trường Sa và Nhà giàn DK1, ước tính sơ bộ tổng vốn đầu tư sửa chữa, thay thế để sửa chữa, nâng cấp các thiết bị tại các đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1 cần khoảng 145 tỉ đồng.

Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư lệnh Hải quân bàn giao hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cho EVN tiếp nhận quản lý vận hành để đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện năng, nâng cao chất lượng cuộc sống phục vụ cho các cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên các điểm đảo và nhà giàn DK1, nâng cao hiệu quả năng lực phòng thủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mục tiêu của thoả thuận là phối hợp thực hiện cung cấp điện đầy đủ, liên tục, ổn định 24/24h phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, góp phần đảm bảo giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế biển đảo.

Phương Nhung