Ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM, đã chia sẻ với Báo Người Lao Động về các giải pháp phòng chống sự cố điện đặc biệt là trong mùa mưa.

Phóng viên: Để chủ động phòng chống các sự cố cháy nổ do điện gây ra, Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã tiến hành kiểm tra các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao và các hộ gia đình. Kết quả kiểm tra như thế nào, thưa ông?

Ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC):

- Theo Luật Điện lực, khách hàng mua điện có trách nhiệm bảo đảm về an toàn điện sau công-tơ. Tuy nhiên, hằng năm Tổng Công ty đều triển khai công tác khảo sát, tư vấn an toàn sử dụng điện cho các hộ gia đình, các nhà ở, hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Trong 10 tháng đầu năm 2022, các công ty điện lực trên địa bàn đã khảo sát tư vấn an toàn sử dụng điện tại 88.123 hộ gia đình (vượt 122.39% kế hoạch đề ra là 72.000 hộ/năm). Qua khảo sát ghi nhận những lỗi phổ biến như: hệ thống điện trong nhà không bảo đảm an toàn, dây dẫn bị quá tải, bị bong tróc lớp cách điện dẫn đến nguy cơ gây chạm chập; các mối nối không đúng kỹ thuật, không bảo đảm an toàn. Một số khách hàng để thiết bị điện phát nhiệt gần vật dễ cháy nổ, không ngắt thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng thiết bị điện kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng chung một ổ cắm điện cho nhiều thiết bị điện (tivi, quạt điện, tủ lạnh, bàn ủi,…) dẫn đến nguy cơ gây quá tải…

Từ thực tế đó, Tổng công ty có giải pháp gì để khắc phục tình trạng sử dụng điện không an toàn?

- Trong quá trình khảo sát an toàn điện tại các hộ dân như nói trên, các công ty điện lực đều tư vấn ngay cho người dân khắc phục các trường hợp mất an toàn trong sử dụng điện đồng thời báo cáo với chính quyền địa phương để theo dõi kết quả khắc phục. Song song đó là chủ động phối hợp với khu phố, tổ dân phố phổ biến, tuyên truyền về an toàn trong sử dụng điện trong khu dân cư, đặc biệt là khu dân cư có nguy cơ cháy cao, các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các khu vui chơi giải trí, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Từ đầu năm đến nay, ngành điện TP đã phát đến các hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, tổng cộng 93.772 quyển "Cẩm nang sử dụng điện an toàn", 80.760 quyển "Sổ tay PCCC điện gia đình", 32.049 quyển "Sổ tay PCCC điện cơ sở, sản xuất kinh doanh và công sở". Ngoài ra, Tổng Công ty còn đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang web, trang tin của Tổng Công ty trên facebook và zalo…

EVNHCMC: Tăng cường phòng chống cháy nổ do sự cố điện - Ảnh 1.

Công nhân EVNHCMC tuyên truyền về an toàn điện cho người dân

Để ngăn ngừa sự cố trong sử dụng điện, Tổng Công ty lưu ý hệ thống điện trong nhà phải được đơn vị chức năng thiết kế và thi công lắp đặt đúng quy định. Khi lắp đặt thêm thiết bị sử dụng điện phải kiểm tra khả năng mang tải của hệ thống điện. Khách hàng cần sử dụng vật tư thiết bị điện có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đúng công năng, có chất lượng tốt; không sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm điện vì có nguy cơ gây quá tải ổ cắm điện. Nên lắp thêm thiết bị bảo vệ chống quá tải, chống ngắn mạch (aptomat); thiết bị bảo vệ chống điện giật, chống rò điện. Khách hàng cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị dùng điện để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ hư hỏng, rò điện.

Trong mùa mưa năm nay, đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản. Theo ông, giải pháp nào để hạn chế các sự cố cháy nổ do điện?

- Bên cạnh hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn, phòng tránh tai nạn điện mùa mưa bão trong nhân dân, từ trước mùa mưa bão, EVNHCMC đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to. Thực hiện cải tạo, nâng cao tủ điện, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng. Đồng thời, EVNHCMC phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các quận, huyện liên tục kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện, bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp; xây dựng kế hoạch bảo đảm cung cấp điện theo yêu cầu bơm tiêu thoát nước khi úng ngập xảy ra. Đặc biệt, Tổng Công ty tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi mưa bão, ngập úng… để kịp thời xử lý. Chủ động tổ chức kiểm tra, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện mé nhánh, tỉa cành các cây xanh có thể tác động đến lưới điện; bảng quảng cáo, lều, lán… có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây, trạm biến áp. Lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây cao áp bảo đảm cung cấp điện các tuyến dây trọng yếu của từng quận/huyện. Chương trình hiện đại hóa và ngầm hóa lưới điện cũng tiếp tục được triển khai nhằm góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, độ tin cậy cung cấp điện và giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Xin cảm ơn ông!

Rủi ro tai nạn từ các bảng quảng cáo ngoài trời

Theo ông Luân Quốc Hưng, các bảng quảng cáo thường đặt ngoài trời, trong quá trình sử dụng thiếu kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng. Hệ thống điện của bảng quảng cáo không lắp đặt thiết bị bảo vệ chống quá tải, chống ngắn mạch, chống giật; các dây dẫn điện không đi trong ống bảo vệ, các mối nối không đúng kỹ thuật, không được bọc cách điện nên trong quá trình sử dụng lâu ngày các dây dẫn bị bong tróc lớp cách điện làm chạm chập rò điện gây sự cố, tai nạn.

Từ thực tiễn trên, ngành điện khuyến cáo các bảng hiệu, bảng quảng cáo phải được đơn vị chức năng thiết kế và lắp đặt. Thiết bị điện dùng cho quảng cáo phải là thiết điện sử dụng ngoài trời, có khả năng chịu được môi trường nắng nóng, ẩm ướt. Bảng quảng cáo phải có hệ thống bảo vệ quá tải như aptomat, thiết bị chống giật, các kết cấu kim loại của bảng quảng cáo cần được nối đất. Chủ sở hữu bảng hiệu, bảng quảng cáo phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của bảng quảng cáo để phát hiện kịp thời các nguy cơ hư hỏng, rò điện gây chạm chập gây cháy, gây tai nạn…Phương An