xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn

CÔNG TUẤN

(NLĐO) – Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn tỉnh.

Sáng 5-12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã nhận được văn bản về việc giám sát chặt chẽ việc tái đàn khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi do ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) ký.

Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 1.
Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp

Theo văn bản, thời gian qua, diễn biến dịch tả heo Châu Phi còn phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 6.000 hộ chăn nuôi ở 139/144 xã của 12/12 huyện, thị, thành phố có heo mắc bệnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là hơn 123.00 con (chiếm khoảng 48% tổng đàn heo của tỉnh), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 8.000 tấn. Đồng thời, nguồn heo hơi trong tỉnh giảm mạnh, giá heo hơi bắt đầu có chiều hướng tăng, một vài hộ chăn nuôi heo đã tái đàn heo tự phát.

Để tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn, ngăn chặn, đẩy lùi được dịch tả heo Châu Phi, giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và người chăn nuôi hiểu rõ tác hại của bệnh dịch tả heo Châu Phi và tuyệt đối không được phép tái đàn khi chưa có công bố hết dịch của cấp có thẩm quyền.

Thành lập ngay các đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ đến từng, khóm ấp, không để người dân tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy ngay và không hỗ trợ các trường hợp heo mắc bệnh, nghi nhiễm bệnh do người chăn nuôi tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đối với các trường hợp cố ý tái đàn, làm lây lan dịch bệnh và gây hậu quả nghiêm trọng thì xem xét có biện pháp chế tài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn; Ban Chỉ đạo cấp huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tình hình tái đàn heo ở các địa phương khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo