Cách nay hơn một tháng, giá hồ tiêu tại khu vực miền Đông, Tây nguyên giảm mạnh, còn khoảng 35.000 đồng/kg. Người trồng tiêu lỗ nặng. Với mức giá này các nhà vườn không thể thuê mướn nhân công để thu hoạch, nếu thuê mướn sẽ bị lỗ nặng. Để cắt giảm chi phí, chủ vườn chủ yếu vận động người trong gia đình để hái tiêu. Đây là thời điểm thu hoạch rộ hồ tiêu nên thương lái ép giá giảm đến tận đáy. Nhiều vườn tiêu bị bỏ phế, không chăm sóc dẫn đến năng suất, chất lượng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 5, khi mùa vụ tiêu kết thúc, giá tiêu từ đó đã tăng mỗi ngày một, hai giá. Đến thời điểm này, giá tiêu tại nhà vườn đã lên 45.000-47.000 đồng/kg. Theo những người trồng tiêu với mức giá bán ra như hiện nay cũng chỉ đủ bù đắp chi phí sản xuất, chưa có lãi.

Giá tiêu giảm sốc, có lúc còn 35.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Giá tiêu đang tăng

Ông Hoàng Phước Bính, Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), cho biết nhiều năm qua giá hồ tiêu xuống thấp nên phần lớn những người trồng tiêu không còn đầu tư vào cây trồng này vì càng đầu tư càng lỗ. Chưa kể mùa vụ năm nay không thuận lợi, thời tiết khắc nghiệt nên sản lượng hồ tiêu cũng giảm khoảng 20% so với mùa vụ trước đó.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, giá tiêu tăng gần đây là do nhu cầu tăng từ các nước châu Á. Tuy nhiên nguồn cung tiêu thế giới vẫn đang vượt cầu, nhưng tùy từng thời điểm giá tiêu có thể tăng.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu tháng 4 ước đạt 40.000 tấn, trị giá 80 triệu USD, giảm 0,7% về lượng và giảm 3,7% về trị giá so với tháng 3, tăng 8,2% về lượng, nhưng giảm 14,3% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn 4 tháng, xuất khẩu hạt tiêu đạt 121.000 tấn, trị giá 256 triệu USD, tăng 11,9% về lượng, nhưng giảm 9,4% về trị giá so với cùng kỳ. Ước tính giá xuất khẩu tiêu bình quân tháng 4 đạt 2.000 USD/tấn, giảm 3% so với tháng 3 và giảm 20,8% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt 2.142 USD/tấn, giảm 19% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, diện tích hồ tiêu của Việt Nam trước đây khoảng 152.000 ha, trong đó người dân mở rộng diện tích ở cả những vùng đất không thích hợp. Tuy nhiên những năm gần dây giá tiêu xuống thấp nên nông dân đã chuyển đổi diện tích sang các loại cây trồng khác. Do đó diện tích trồng tiêu hiện nay giảm còn khoảng 140.000 ha.

Bài và ảnh: Ng.Hải