Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỉ giá trung tâm ở mức 22.144 đồng/USD, tăng thêm 9 đồng/USD so với phiên trước. Đây là mức cao nhất của tỉ giá kể từ khi được điều hành theo phương thức mới, biến động hàng ngày. Tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá USD/VNĐ đã tăng khoảng 237 đồng/USD, tương đương khoảng 1,08%.

Trong khi đó, giá USD trong các NH thương mại sáng nay không thay đổi nhiều so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, khi được niêm yết phổ biến mua vào 22.700 đồng/USD, bán ra 22.780 đồng/USD.

Một số điểm thu đổi ngoại tệ sáng nay báo giá USD mua vào 23.250 đồng/USD, bán ra 23.380 đồng/USD, tăng khá mạnh so với phiên trước và bỏ xa giá USD trong các NH thương mại.

Ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng kinh doanh ngoại hối và trái phiếu NH HSBC Việt Nam, phân tích ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, hầu hết các đồng tiền trong khu vực mới nổi đều mất giá so với USD như: nhân dân tệ (CNY) mất 0,32%, Baht Thái Lan (THB) mất 0,38% … Do đó, VNĐ không phải là ngoại lệ khị chịu áp lực của việc các đồng tiền trong khu vực mất giá.

Ngoài ra, cán cân thương mại đã quay trở lại trạng thái nhập siêu trong 2 tháng gần đây với tổng mức nhập siêu khoảng 700 triệu USD cũng tạo áp lực lên tỉ giá USD/VND. Tâm lý thị trường khá thận trọng sau khi FED tăng lãi suất và thanh khoản thị trường ở mức trung bình.

“Điều may mắn là khối lượng đầu tư trái phiếu Chính phủ bằng VNĐ của các nhà đầu tư nước ngoài rất ít nên chúng ta không thấy tình trạng bán tháo trái phiếu và mua ngoại tệ của các nhà đầu tư nước ngoài như ở một số thị trường trong khu vực” - ông Ngô Đăng Khoa nói.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu sức ép giảm sau khi đồng USD tăng giá mạnh. Lúc 8 giờ 45, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.128 USD/ounce, giảm thêm khoảng 10 USD mỗi ounce so với phiên trước. Kể từ sau khi FED tăng lãi suất, giá vàng đã mất khoảng hơn 30 USD/ounce, khi chỉ số đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua.

Giá vàng miếng SJC cũng tiếp tục giảm khá mạnh so với phiên trước. Tại TP HCM, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 35,55 triệu đồng/lượng, bán ra 36,15 triệu đồng/lượng, giảm thêm 100.000 đồng/lượng so với phiên trước. Trong vòng 2 ngày qua, giá vàng SJC giảm khoảng 450.000 đồng/lượng.

Đà giảm của giá vàng trong nước không bằng giá thế giới nên hiện khoảng cách chênh lệch vẫn ở mức cao khoảng 5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ 31,07 triệu đồng/lượng.

Thái Phương