Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 22.676 đồng/USD, tăng thêm 10 đồng mỗi USD so với phiên trước.

Giá USD trong các NH thương mại cũng tiếp tục nhích lên, như Vietcombank 23.250 đồng/USD mua vào, 23.330 đồng/USD bán ra tăng 10 đồng mỗi USD so với cuối ngày hôm qua.

Eximbank niêm yết giá USD ở mức 23.260 đồng/USD mua vào, 23.340 đồng/USD bán ra, cao hơn 10 đồng mỗi USD so với giá bán ra tại Vietcombank.

Trong khi đó, một số NH thương mại khác giao dịch USD chạm mốc 23.350 đồng/USD, thậm chí bán ra USD tiền mặt ở mức cao hơn.

Lúc 9 giờ, NH TMCP Phương Đông (OCB) công bố giá USD mua bán bằng tiền mặt lần lượt là 23.250 đồng/USD và 23.350 đồng/USD. Giá USD bán ra tiền mặt tại Sacombank ở mức cao hơn 23.356 đồng/USD, tăng thêm 5 đồng mỗi USD so với phiên trước.

Giá USD trên thị trường tự do sáng nay cũng tiếp tục ở mức cao khi được các tiệm vàng, điểm thu đổi ở TP HCM báo giá 23.470 đồng/USD mua vào, 23.570 đồng/USD bán ra, cao hơn giá USD trong NH thương mại hơn 200 đồng mỗi USD.

Giá USD trong ngân hàng tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Giá USD trong ngân hàng tiếp tục đi lên. Ảnh: NLĐ

Trên thị trường vàng, giá vàng SJC lại quay đầu lao dốc khá mạnh. Lúc 9 giờ, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng niêm yết ở mức 36,52 triệu đồng/lượng mua vào, 36,7 triệu đồng/lượng bán ra, giảm gần 100.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.

Giá vàng trong nước giảm mạnh theo đà đi xuống của giá thế giới. Giá vàng thế giới hiện đang ở mức 1.207 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với phiên trước.

Đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh trên thị trường thế giới là nguyên nhân khiến giá vàng đi xuống. Chỉ số đồng USD đã tăng lên mức 95,17 điểm, tăng 0,5% so với phiên trước.

Hiện giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Liên quan đến những biến động của tỉ giá thời gian qua, nhất là tác động từ căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN điều hành tỉ giá hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành tỉ giá phù hợp cân đối vĩ mô, các diễn biến thị trường tiền tệ, NH.

Theo phó thống đốc, vừa qua, diễn biến giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ là đáng lưu ý đối với hoạt động điều hành không chỉ NHNN Việt Nam mà còn cả ngân hàng trung ương các nước trên thế giới. Việt Nam là đối tác thương mại đầu tư của nhiều nước thế giới nhưng khi điều hành, NHNN không chỉ căn cứ vào diễn biến 1 đồng tiền mà là diễn biến nhiều đồng tiền.

Từ đầu năm 2016, NHNN đã chuyển sang điều hành theo cơ chế tỉ giá trung tâm dựa trên các yếu tố diễn biến các đồng tiền của đối tác thương mại chủ yếu của Việt Nam, bao gồm cả đồng nhân dân tệ cũng nằm trong giỏ tính toán xác định tỉ giá trung tâm hằng ngày. Để bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô, điều hành thị trường tiền tệ, NHNN không chỉ căn cứ vào diễn biến tỉ giá trung tâm mà còn nhiều yếu tố khác như lãi suất, thanh khoản… để phối hợp với chính sách tài khoá, điều tiết bảo đảm mục tiêu đề ra.

Theo lãnh đạo NHNN, hiện tỉ giá trung tâm của Việt Nam đã tăng 1,1% so với cuối năm ngoái, với biên độ cho phép +/-3, tỉ giá liên NH biến động tăng 2,5% so với cuối năm 2017. Đây là diễn biến trong tầm kiểm soát NHNN phù hợp diễn biến xu hướng các đồng tiền trên thế giới và khu vực.

Thái Phương thực hiện