Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá USD mua vào 23.200 đồng/USD, bán ra 23.280 đồng/USD, tăng 30 đồng/USD so với phiên trước. Mức giá USD cao nhất trong ngày tại Vietcombank là 23.300 đồng/USD.

Giá USD tăng mạnh, giao dịch vẫn ổn - Ảnh 1.

Nhu cầu giao dịch USD của người dân, doanh nghiệp vẫn được các ngân hàng thương mại đáp ứng đầy đủẢnh: TẤN THẠNH

Một số ngân hàng (NH) thương mại còn giao dịch USD ở mức 23.320 đồng/USD chiều bán ra, tăng rất mạnh so với phiên trước. Chỉ trong 2 ngày qua, giá USD đã tăng từ 220-240 đồng/USD.

Giá USD trên thị trường tự do cũng nhảy vọt khi các điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch ở mức 23.350 đồng/USD mua vào, 23.450 đồng/USD bán ra, tăng khoảng 100 đồng/USD so với phiên trước.

Trước đó, vào đầu ngày, NH Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm ở mức 22.654 đồng/USD, tăng 10 đồng/USD so với phiên trước. Giá bán ngoại tệ tại Sở Giao dịch NH Nhà nước cũng được đẩy lên 23.284 đồng/USD, tăng 11 đồng mỗi USD.

Cuối ngày, giá USD tại một số NH thương mại có hạ nhiệt so với mức "đỉnh" trong phiên nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với trước đó.

Theo ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc chuyển đổi NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), những biến động trên thị trường ngoại tệ thời gian qua có yếu tố tác động, ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và việc Trung Quốc liên tục làm suy yếu đồng nhân dân tệ. Dù vậy, với thị trường trong nước, cung cầu ngoại tệ vẫn khá ổn định. Tuy nhiên, các NH vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến tỉ giá trên thị trường.

Một số NH thương mại đánh giá động thái can thiệp, bán ngoại tệ giá thấp của NH Nhà nước gần đây là khá hợp lý giúp tỉ giá không biến động quá mạnh so với các loại ngoại tệ khác.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng việc NH Nhà nước ngừng bán ngoại tệ giá thấp đồng nghĩa với việc tỉ giá USD/VNĐ được đẩy lên một mặt bằng mới cao hơn. Động thái trên của NH Nhà nước nhằm mục đích đưa tỉ giá về đúng diễn biến của thị trường, nhất là trong bối cảnh NH Trung ương Trung Quốc vẫn chưa có động thái can thiệp chính thức nhằm chặn đà rơi của đồng nhân dân tệ. "Do đó, nhiều khả năng NH Nhà nước đang tính đến kịch bản đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục giảm giá thêm 1%-2% nữa, nên chủ động đi trước để VNĐ giảm giá thêm khoảng 1%. Nếu kịch bản trên thực sự xảy ra, có thể VNĐ sẽ mất giá 2-3% cho cả năm, thay vì chỉ quanh mức 2% như các dự báo trước đó" - các chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định. 

Thái Phương