icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá USD tự do duy trì mức cao, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ can thiệp

Thái Phương

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã, đang và sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường.

Ngày 21-6, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.087 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD so với hôm qua.

Trong khi tỉ giá trung tâm hạ nhiệt, giá USD ở các ngân hàng tiếp tục được duy trì ở mức cao quanh 23.100 đồng/USD mua vào, 23.380 đồng/USD bán ra, ổn định so với hôm qua.

Trên thị trường tự do, đến chiều 21-6, giá USD được một số điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch quanh 23.870 đồng/USD mua vào, 23.970 đồng/USD bán ra, tiếp tục duy trì ở mức cao sau một số thời điểm tiến sát mốc 24.000 đồng/lượng.

Trước diễn biến của tỉ giá USD/VNĐ có xu hướng nhích lên do sức ép từ việc đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin về vấn đề này.

Giá USD tự do duy trì mức cao, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ can thiệp - Ảnh 1.

Giá USD trên thị trường tự do tiếp tục duy trì ở mức cao. Ảnh: NLĐO

Theo ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm 2022, thị trường quốc tế diễn biến phức tạp với nhiều biến động khó lường; các ngân hàng trung ương đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất điều hành nhằm kiểm soát áp lực lạm phát tăng cao kỷ lục; thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh…

Trong bối cảnh đó, Fed đã liên tiếp tăng lãi suất điều hành 3 lần chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022; mức tăng lãi suất ngày 15-6 (0,75 điểm %) lớn nhất trong vòng 28 năm qua và dự kiến tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Đồng USD quốc tế tăng giá mạnh, tăng khoảng 10% từ đầu năm 2022 khiến đồng tiền của nhiều nền kinh tế lớn và đang phát triển mất giá mạnh. Những diễn biến trên tác động bất lợi tới cân đối cung cầu ngoại tệ và tâm lý thị trường trong nước, gây áp lực đối với sự ổn định của tỉ giá và thị trường ngoại tệ.

Trước bối cảnh đó, tỉ giá USD/VNĐ không có xu hướng giảm như năm 2021 mà từ đầu năm 2022 đến nay tăng khoảng 2% so với cuối năm ngoái.

Ông Phạm Chí Quang phân tích dù thị trường quốc tế biến động mạnh nhưng thị trường ngoại tệ trong nước vẫn hoạt động ổn định, đặc biệt là nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh giá năng lượng và giá hàng hóa cơ bản tăng mạnh.

"Từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ can thiệp với các hình thức phù hợp để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, duy trì thanh khoản VNĐ dồi dào trên thị trường để hỗ trợ bình ổn mặt bằng lãi suất, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế" - ông Quang nói.

Hiện tỉ giá USD/VNĐ đang tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021, theo Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

"Ngân hàng Nhà nước đã, đang và sẽ tiếp tục bán ngoại tệ để bình ổn thị trường. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn, tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân. Trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế" - ông Quang khẳng định.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo