Giá vàng bất ngờ nhảy vọt

Tin mới

16/01/2015 13:58

(NLĐO) – Giá vàng trong nước ngày 16-1 chạm mốc 35,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vài tháng trở lại đây.

Khoảng 13 giờ chiều ngày 16-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.259 USD/ounce, tăng khoảng 20 USD so với ngày hôm trước. Trước đó, giá vàng ở thị trường Mỹ đêm qua (15-1) có lúc tăng vọt hơn 40 USD/ounce và leo lên mức cao nhất trong 4 tháng  sau thông tin Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ (SNB) tuyên bố bỏ trần đối với cặp tỉ giá Franc Thụy Sỹ và đồng EURO (CHF/EUR) gây sốc cho thị trường tài chính.

Động thái bất ngờ của SNB tạo ra nguy cơ thua lỗ lớn cho giới đầu tư ở khắp nơi trên thế giới, khiến họ đổ xô tìm đến tài sản trú ẩn, trong đó có vàng, theo phân tích của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Giá vàng lên cao nhất trong vài tháng trở lại đây
Giá vàng lên cao nhất trong vài tháng trở lại đây

Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng chịu tác động từ phiên biến động mạnh của giá thế giới và tăng mạnh lên vùng 35,5 triệu đồng/lượng. Lúc 13 giờ ngày 16-1, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 35,38 triệu đồng/lượng, bán ra 35,48 triệu đồng/lượng, tăng gần 200.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Trong buổi sáng, có lúc giá vàng đã chạm mốc 35,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vài tháng gần đây.

So với đà biến động của giá thế giới, mức tăng của vàng trong nước chỉ bằng một nửa. Mức chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra được các doanh nghiệp kéo giãn 100.000 đồng/lượng để giảm bớt rủi ro mỗi khi vàng quốc tế có những đợt biến động mạnh. Trong khi giao dịch trong nước vẫn khá èo uột.

Do không theo kịp đà tăng mạnh của giá thế giới nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng nội - ngoại thu hẹp đáng kể. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 32,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước khoảng 3,1 triệu đồng/lượng.

T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI