Giá vàng có tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm

Tin mới

21/10/2012 15:02

Giá vàng SJC tuần qua giảm gần 900 nghìn đồng/lượng, có thời điểm xuống thấp nhất hơn 1 tháng.


Chốt tuần, vàng SJC mua bán tại mức 46,42 - 46,62 triệu đồng/lượng, giảm 880 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước.
 
Đây là mức giảm mạnh nhất của vàng SJC tính từ đầu năm đến nay và là tuần giảm thứ 2 liên tiếp.
 
Trong tuần, giá vàng có 4 ngày giảm và 2 ngày tăng, có thời điểm giá vàng SJC bán ra xuống tới 46,6 triệu đồng/lượng, thấp nhất hơn 1 tháng qua.
Nguồn: SJC/GAFIN
 
Theo thông tin từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, từ đầu tháng 10, Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép gia công vàng móp méo và chuyển đổi vàng miếng phi SJC, tổng cộng hơn 22.400 lượng. Như vậy, thị trường sẽ được bổ sung thêm hơn 372.000 lượng vàng sau khi hoàn thành gia công và chuyển đổi.
 
Tính tới ngày 18-10, công ty SIC đã hoàn thành gia công và chuyển đổi 80.000 lượng vàng.
 
Ngoài ra, hiện nay thông tin được chú ý là các ngân hàng sẽ thu mua vàng như thế nào khi mà thời hạn các ngân hàng phải ngừng huy động chứng chỉ gửi vàng và cân đối trạng thái để tất toán cho người gửi đang tới gần (25-11).
 
Nguồn tin từ một cán bộ của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong số khoảng 20 ngân hàng có trạng thái vàng âm quá sâu so với số huy động thì đến thời điểm này, có 10 đơn vị đã sẵn sàng tất toán; 4 đơn vị sẽ tất toán đúng hạn 25-11 tới và sau ngày đó, chỉ còn 5 đến 6 đơn vị chưa thể mua đủ số vàng cần có để trả cho bên gửi.
 
Rất có thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải lùi thời gian cho 5 đơn vị này nhưng kèm theo là quá trình đôn đốc, hối thúc để họ thực hiện đúng kế hoạch.
 
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tuần qua giảm 33,8 USD/oz (giảm 1,9%). Đây là tuần giảm mạnh nhất của giá vàng thế giới trong 4 tháng.
 
Giá vàng giảm trong tuần qua chủ yếu do nhà đầu tư bán tháo để chốt lời trước khi cuộc tranh luận lần 2 của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Mitt Romney và Barack Obama diễn ra. Nhà đầu tư lo ngại rằng, nếu trúng cử, ông Romney có thể sẽ cắt giảm chi tiêu chính phủ.
 
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng bán tháo vàng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều rủi ro. Đức tiếp tục đặt những rào cản mới cho việc sử dụng quỹ cứu trợ của eurozone để đối phó với khủng hoảng nợ khu vực. Các lãnh đạo châu Âu thất bại trong việc đàm phán cứu trợ Tây Ban Nha...
Theo Gafin
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI