Giá vàng cuối ngày 2-11: Vàng SJC bất ngờ tăng sốc - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước tăng mạnh vào cuối ngày. Ảnh: Linh Anh

Cuối ngày 2-11, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh lên mức cao nhất trong 1 tháng qua.

Lúc 17 giờ 30, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng mua vào 56,1 triệu đồng/lượng, bán ra 56,6 triệu đồng/lượng - tăng 150.000 đồng mỗi lượng so với buổi sáng và tăng tới 400.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần qua.

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC ở mức 56,15 triệu đồng/lượng mua vào, 56,45 triệu đồng/lượng bán ra.

Đây là mức tăng rất mạnh trong ngày của giá vàng SJC trong nhiều ngày qua, đưa giá vàng miếng lên vùng cao nhất 1 tháng nay.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng bật tăng mạnh mẽ vào cuối ngày, lên 53,8 triệu đồng/lượng mua vào, 54,4 triệu đồng/lượng bán ra - tăng tới 0,5 triệu đồng mỗi lượng so với giá cuối tuần.

Đáng lưu ý, giá vàng trong nước đi lên dù giá thế giới chỉ tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay. Lúc 17 giờ 30, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay tăng lên 1.886 USD/ounce, tăng khoảng 8 USD mỗi ounce so với sáng nay.

Thị trường vàng trong nước những ngày qua chủ yếu biến động về giá, lượng giao dịch không có sự đột biến. Đặc biệt, ở phân khúc vàng trang sức, nhiều doanh nghiệp cho biết sức mua yếu, thị trường trầm lắng.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP HCM, cho hay giá vàng từ đầu năm đến nay đã tăng tới 13 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng cao khiến nhu cầu mua bán vàng trang sức mỹ nghệ của người dân cũng sụt giảm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

"Nhiều tiệm vàng trên địa bàn TP HCM chỉ mở cửa để duy trì hoạt động kinh doanh, thậm chí một số tiệm "ngủ đông" vì kinh doanh ế ẩm" - ông Nguyễn Văn Dưng nói.

Trên thị trường quốc tế, nhu cầu vàng trang sức cũng sụt giảm mạnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) dẫn thống kê của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu vàng toàn cầu trong quý III-2020 giảm 19%, còn 892 tấn so với cùng kỳ năm ngoài. Dù nhu cầu vàng trang sức đã cải thiện so với con số thấp kỷ lục trong quý II nhưng vẫn còn nhiều hạn chế do khủng hoảng kinh tế và diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất thế giới là Ấn Độ cũng giảm nhu cầu 30% trong quý III. Tuy nhiên, WGC cho biết nhu cầu vàng đầu tư lại tăng 52%, lên 33,8 tấn trong quý vừa qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 52,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Thái Phương