xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá vàng hôm nay 28-1: Lao xuống do USD tăng giá dữ dội

Thy Thơ - Thái Phương Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục “bốc hơi” dữ dội trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn dự báo, USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác

Giá vàng hôm nay ở thị trườg trong nước ổn định dù giá vàng thế giới lao dốc.

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 61,85 triệu đồng/lượng, bán ra 62,55 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,75 triệu đồng/lượng mua vào, 53,45 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 250.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng PNJ lại biến động ngược chiều khi được doanh nghiệp điều chỉnh tăng thêm 400.000 đồng/lượng, lên mức 52,6 triệu đồng/lượng mua vào, 53,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục có sự biến động mạnh và có sự khác biệt giữa các loại vàng. Trong khi giá vàng SJC ổn định thì vàng PNJ lại tăng mạnh so với hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay lúc 9 giờ được giao dịch ở mức 1.799 USD/ounce, tăng nhẹ so với đầu giờ sáng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.099 đồng/USD, tăng 20 đồng mỗi USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.500 đồng/USD mua vào, 22.780 đồng/USD bán ra, ổn định so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 28-1: Lao xuống do USD tăng giá dữ dội - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới tiếp tục "bốc hơi"

Đầu ngày 28-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.795 USD/ounce, ghi nhận thêm một phiên giảm 25 USD/ounce sau khi đã giảm 28 USD/ounce trong phiên hôm trước.

Trước đó, ngày 27-1, do sức mua tại Việt Nam khởi sắc nên giá vàng SJC tăng 250.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày 62,55 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 28-1: Lao xuống do USD tăng giá dữ dội - Ảnh 2.

Đêm qua, phiên thứ hai liên tiếp giá vàng thế giới bị bán tháo trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn so với dự báo, USD tiếp tục tăng giá so với nhiều đồng tiền khác.

Cụ thể, số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy GDP quý IV/2021 của quốc gia này tăng 6,9%, cao hơn 1,4 điểm % so với dự báo là 5,5%. Nhiều người cho rằng đây là một trong những dữ liệu kinh tế quan trọng chỉ ra lạm phát tại Mỹ tiếp tục nóng lên, thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuẩn bị kết thúc hỗ trợ tài chính liên quan đến dịch bệnh, sớm tăng lãi suất cơ bản trong tháng 3-2022.

Phản ứng với thông tin trên, thị trường kỳ vọng USD tăng giá trong thời gian tới. Theo đó, giới đầu tư tài chính tập trung nắm giữ "đồng bạc xanh" giúp USD tăng giá dữ dội sau khi đã tăng rất mạnh vào phiên giao dịch hôm trước. Giá vàng hôm nay rơi vào thế bất lợi.

Một diễn biến khác là cuộc đối đầu giữa Nga với các quốc gia phương Tây trở nên căng thẳng khi Nga có động thái muốn tấn công Ukraine. Các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt quân đội trong tình trạng báo động cao. Yêu cầu của Nga về việc Ukraine không gia nhập NATO đã bị Mỹ từ chối .

Với tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, giới đầu tư chứng khoán có tâm lý bất an nên họ đã mạnh tay bán cổ phiếu. Kết quả thị trường chứng khoán Mỹ "đỏ" sàn. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào "đồng bạc xanh" làm tăng thêm sức mạnh cho USD.

Trước sức ép của USD, nhiều người lo ngại việc nắm giữ vàng là vô cùng rủi ro. Vì thế, khi giá vàng thế giới giao dịch tại 1.815 USD/ounce họ nhanh tay bán ra thu hồi vốn. Tranh thủ yếu tố này, những người chuyên lướt sóng vàng chớp thời cơ bán khống, chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào để "ăn" chênh lệch.

Giá vàng hôm nay vì thế "bốc hơi" 25 USD/ounce, từ 1.815 USD/ounce xuống còn 1.790 USD/ounce lúc 2 giờ ngày 28-1. Ở mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào và đến 6 giờ cùng ngày, giá vàng hôm nay leo lên 1.795 USD/ounce.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo