Cuối tuần 28-2, giá vàng SJC tại TP HCM được một số doanh nghiệp niêm yết mua vào 55,9 triệu đồng/lượng, bán ra 56,2 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua.

Biên độ giá mua - bán được các doanh nghiệp thu hẹp xuống chỉ còn khoảng 300.000 đồng/lượng nhằm kích thích nhu cầu giao dịch trên thị trường.

Giá vàng SJC chỉ tăng hơn giá cuối tuần trước khoảng 100.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá thế giới giảm sốc.

Giá vàng hôm nay 28-2: Giảm sốc, giá vàng thế giới tương đương 48,3 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước ngày càng giãn rộng biên độ với giá thế giới

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng được giao dịch quanh 53,2 triệu đồng/lượng mua vào, 53,5 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC tới 2,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giảm mạnh hơn vàng SJC những ngày qua khiến chênh lệch giãn rộng.

Đà giảm của giá vàng trong nước rất chậm so với đà lao dốc của giá thế giới. Đóng cửa tuần giao dịch, giá vàng thế giới ở mức 1.735 USD/ounce, mất khoảng 50 USD/ounce so với giá cuối tuần trước, tương đương mức giảm khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong tuần, có thời điểm kim loại quý trên thị trường quốc tế rớt xuống chỉ còn 1.717 USD/ounce trước khi hồi phục trở lại rồi đóng cửa tuần giao dịch ở mức thấp nhất trong 8 tháng qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ khoảng 48,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 7,8 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng trang sức 5,1 triệu đồng/lượng.

Biến động không cùng nhịp, thậm chí vàng SJC được neo giá rất cao trong bối cảnh hạn chế về nguồn cung khiến khoảng cách chênh lệch giá vàng nội - ngoại giãn rộng.

Dù đã giảm mạnh trong tuần nhưng giới phân tích thị trường vẫn dự báo giá vàng có thể tiếp tục đi xuống trong tuần tới, theo khảo sát của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 13 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, trong đó chỉ 23% người dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; trong khi có tới 61,5% người nói giá vàng giảm, số còn lại cho rằng vàng đi ngang.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, chỉ có 669 nhà đầu tư trả lời đợt này với 52,5% người nói rằng kim loại quý sẽ tăng trở lại, 33,4% ý kiến cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán kim loại quý đi ngang.

Giá vàng đang chịu áp lực giảm khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên mức cao và đồng USD hồi phục. Thậm chí, một số ý kiến cho rằng đà bán tháo kỹ thuật trên thị trường có thể xảy ra vào những ngày tới.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.130 đồng/USD, giảm 4 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng giảm nhẹ 5 đồng/USD so với cuối tuần trước, khi đang được giao dịch quanh 22.920 đồng/USD mua vào, 23.100 đồng/USD bán ra.

Thái Phương Ảnh: Lam Giang