xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá vàng hôm nay 30-1: “Bốc hơi” 1,5 triệu đồng/lượng

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Tấn Nguyên

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay lao dốc mạnh trên thị trường quốc tế, giảm tương đương 1,5 triệu đồng/lượng khiến giới phân tích dự báo kém lạc quan. Trong nước, nhu cầu vàng tăng mạnh sát Tết Nguyên đán kéo giá vàng SJC lên cao.

Cuối tuần 30-1, giá vàng SJC được các doanh nghiệp tiếp tục niêm yết ở mức cao quanh 61,8 triệu đồng/lượng mua vào, 62,5 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đóng cửa tuần giao dịch cao hơn tới 1,2 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,8 triệu đồng/lượng mua vào, 53,5 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với cuối tuần trước. Thị trường gần như chỉ tăng "nóng" với giá vàng SJC.

Trong khi đó, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế đang đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.780 USD/ounce, giảm mạnh tới 56 USD/ounce so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 30-1: “Bốc hơi” 1,5 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Đây là tuần đánh dấu đà giảm rất mạnh của giá vàng kể từ đầu năm đến nay. Nếu tính từ "đỉnh" lập được trong năm 2022 ở vùng 1.847 USD/ounce, giá vàng hiện mất tới 67 USD/ounce, tương đương 1,8 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng giảm tới 3% chỉ trong một tuần. Đà bán tháo nhà đầu tư đối với kim loại quý được giới phân tích cho rằng xuất phát từ kết quả cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khi cho thấy sẽ có đợt tăng lãi suất cơ bản ngay trong tháng 3 tới nhằm ứng phó với áp lực lạm phát gia tăng lên mức kỷ lục ở Mỹ thời gian qua.

Diễn biến kém lạc quan của giá vàng trong những ngày qua khiến giới phân tích nhận định giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới, theo kết quả cuộc khảo sát của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 14 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó chỉ 29% cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới, 50% nhận định giá vàng giảm và 21% còn lại nhận định giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn khi tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 495 ý kiến tham gia trả lời trong đó 55% cho rằng giá vàng tăng, 32% nói rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang. Có điều, số lượng nhà đầu tư tham gia vào cuộc khảo sát tuần này ở mức thấp nhất kể từ tháng 9-2021.

Theo giới phân tích, giá vàng có khả năng giảm tiếp trong ngắn hạn về 1.750 USD/ounce nhưng hiện giá vàng đã rơi vào vùng bị bán quá mức nên có thể sẽ hồi phục trong thời gian tới.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 48,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 30-1: “Bốc hơi” 1,5 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Diễn biến ngược chiều của giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước và quốc tế khiến chênh lệch giá vàng tiếp tục giãn rộng lên mức kỷ lục. Kết thúc tuần giao dịch, trong khi giá vàng thế giới giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng thì giá vàng SJC lại tăng mạnh 1,2 triệu đồng/lượng. Điều này khiến giá vàng SJC đang cao hơn giá thế giới mức kỷ lục 13,7 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trang sức 24K đang cao hơn giá vàng thế giới 4,6 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.099 đồng/USD, giảm 22 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.500 đồng/USD mua vào, 22.780 đồng/USD bán ra, tăng 20 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo