Giá vàng hôm nay 5-2: Bất ngờ giảm mạnh rồi đột ngột tăng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới biến động bất ngờ

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được một số tiệm vàng giao dịch quanh 62,35 triệu đồng/lượng mua vào, 63,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua nhưng lại giảm 50.000 đồng/lượng so với mức “đỉnh” của ngày hôm qua. 

 Trong khi đó, một số tiệm vàng khác lại giao dịch vàng SJC ở mức thấp hơn khi mua vào 62,55 triệu đồng/lượng, bán ra 62,85 triệu đồng/lượng. Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có sự cách biệt đáng kể với vàng SJC, khi thị trường vẫn chưa chính thức mở cửa giao dịch trở lại với các doanh nghiệp vàng lớn và ngân hàng thương mại. Giá vàng SJC chủ yếu được một số tiệm vàng mở cửa và niêm yết giá. Cùng lúc, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết quanh 53,3 triệu đồng/lượng mua vào, 53,7 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua. Giá vàng trang sức có sự cách biệt giữa các tiệm vàng nhưng không đáng kể, và đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 9 triệu đồng/lượng.

Khoảng 6 giờ ngày 5-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức 1.808 USD/ounce, tăng nhẹ 2 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, tại Việt Nam, giá vàng SJC ngày 4-2 tăng 200.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại mức 62,7 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 13 triệu đồng/lượng. Riêng giá vàng nhẫn tăng 100.000 đồng/lượng, giao dịch quanh mức 53,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 5-2: Bất ngờ giảm mạnh rồi đột ngột tăng - Ảnh 2.

Trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ tháng 1-2022 có đến 467.000 việc làm mới, cao hơn rất nhiều so với dự báo là 110.000 việc làm khiến giá vàng thế giới đêm qua biến động khá bất ngờ.

Andrew Hunter - nhà phân tích tại Capital Economics (Mỹ) - nhận định số lượng việc làm tăng mạnh có thể thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cơ bản 0,5 điểm % vào tháng 3-2022.

Có thể thông tin này làm thị trường suy đoán USD tăng giá trong thời gian tới. Thế nên, sau khi sức khỏe của "đồng bạc xanh" suy yếu vào nhiều ngày trước, giới đầu tư bắt đầu dồn vốn vào đồng tiền này, giúp USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác. Từ đó, dòng tiền chảy vào vàng hết sức nhỏ giọt và giá kim loại quý này hôm nay rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Một diễn biến khác là trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi lãi suất từ 1,8%/năm vọt lên 1,9%/năm. Theo đó, nhiều người đã thu gom USD làm tăng thêm sức mạnh cho đồng tiền này. Giá vàng hôm nay gánh thêm áp lực đi xuống.

Với diễn biến của USD và lãi suất trái phiếu, giới đầu tư nhận thấy giá vàng có nguy cơ giảm. Thế nên, khi giá vàng thế giới giao dịch tại 1.815 USD/ounce, họ đã mạnh tay bán ra thu hồi vốn, kéo theo những người chuyên lướt sóng bán khống, chờ giá kim loại quý này đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch.

Chỉ trong "chớp mắt" giao dịch, giá vàng thế giới giảm mạnh 25 USD/ounce, từ 1.815 USD/ounce rơi xuống 1.790 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 4-2.

Ở mức giá này, những người đã bán khống vàng bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay giành lại 18 USD/ounce để leo lên 1.808 USD/ounce lúc 4 giờ ngày 5-2, rồi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức giá này.

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên