Ngày 20-1, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với kết quả bất ngờ khi doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức tăng trước 2 con số.

Trong năm 2022, với bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn và biến động, đặc biệt là vào nửa cuối năm, PNJ cho biết vẫn nỗ lực trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần đạt 33.876 tỉ đồng, tăng 73,3% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế đạt 1.807 tỉ đồng, tăng 75,6%.

Giá vàng lặng sóng, doanh nghiệp vàng vẫn lãi đậm ngàn tỉ đồng - Ảnh 1.

Khách mua sắm tại cửa hàng PNJ

Theo đại diện PNJ, tình hình kinh doanh có sự tăng trưởng đồng đều theo từng kênh. Doanh thu bán lẻ năm 2022 tăng 79,7% so với năm 2021 đến từ hoạt động phát triển khách hàng mới, chăm sóc khách hàng hiệu quả cùng các chiến lược hàng hóa phù hợp và chương trình tiếp thị bán hàng đa dạng, linh hoạt phù hợp với nhu cầu của từng thị trường, nhóm khách hàng mục tiêu.

Còn doanh thu sỉ trong năm 2022 tăng 56,1% nhờ vào việc phát triển tập khách hàng sỉ hiệu quả, danh mục hàng hoá đa dạng, đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Đáng chú ý, doanh thu vàng 24K tăng 74,6% trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô và địa chính trị còn nhiều rủi ro.

Ngoài ra, biên lợi nhuận gộp trung bình năm 2022 đạt 17,5% so với mức 18,4% cùng kỳ do sự thay đổi cơ cấu hàng bán và sự ảnh hưởng của lạm phát. Tính đến cuối tháng 12-2022, hệ thống PNJ có 364 cửa hàng tại 55/63 tỉnh, thành.

Theo ghi nhận, bức tranh hoạt động kinh doanh khả quan của PNJ là khá bất ngờ trong bối cảnh bức tranh chung của thị trường vàng không quá khởi sắc. Những tháng cuối năm, dù giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng giá vàng trong nước gồm cả vàng SJC, vàng PNJ và vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại không theo kịp đà tăng của giá thế giới.

Báo cáo của Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP HCM mới đây cho thấy từ cuối năm 2018 đến nay, nhất là khi có dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến ngành kim hoàn đá quý thành phố, nhiều chành lò, cơ sở sản xuất, thợ kim hoàn gặp nhiều khó khăn, mãi lực chậm, thị trường sụt giảm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và đặc biệt là người thợ kim hoàn. Không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng, thợ kim hoàn đóng cửa, chuyển sang nghề khác…

Thái Phương. Ảnh: Bình An