Giá vàng leo thang do căng thẳng ở Ukraine

Tin mới

03/03/2014 14:40

(NLĐO) - Trái ngược với những dự đoán của nhiều chuyên gia quốc tế hồi cuối tuần trước, giá vàng đầu tuần này bất ngờ tăng vọt do căng thẳng chính trị ở Ukraine tiếp tục leo thang

Việc Nga tuyên bố sẽ đưa quân đội sang kiểm soát tình hình tại Ukraine hồi cuối tuần qua và những diễn biến căng thẳng sau đó khiến giới đầu tư lo ngại nếu một cuộc chiến bùng nổ có thể ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi kinh tế thế giới. Nhu cầu mua vàng để bảo toàn tài sản theo đó đã tăng mạnh.

Vàng tăng giá mạnh do căng thẳng quân sự ở Ukraine. Ảnh: invezz.com
Vàng tăng giá mạnh do căng thẳng quân sự ở Ukraine. Ảnh: invezz.com

Ngay từ sáng sớm 3-3, giá vàng ở Australia đã tăng gần 15 USD, lên 1.342 USD mỗi ounce. Các thị trường khác ở châu Á mở cửa sau đó cũng tăng vọt đến 20 USD so với cuối tuần trước lên xấp xỉ 1.345 USD/ounce, tức khoảng 34,23 triệu đồng mỗi lượng quy đổi. Mức giá này duy trì đến phiên giao dịch buổi chiều và nhiều người dự báo sẽ còn tăng mạnh khi thị trường Mỹ bắt đầu giao dịch vào đêm nay.

Phản ứng với giá vàng thế giới, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá mở cửa đầu ngày ở mức 36,43 triệu đồng/lượng mua vào và 36,53 triệu đồng/lượng bán ra, gần bằng với giá cao nhất ở truần trước. Còn so với cuối tuần, mức giá này tăng 340.000 - 370.000 đồng mỗi lượng (mua-bán). Trước diễn biến khó lường, doanh nghiệp vàng đã đưa mức chênh lệch mua bán lên 100.000 đồng/lượng, thay vì mức 40.000 - 50.000 đồng như ở tuần trước.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước không còn duy trì được đà tăng mà liên tục biến động theo chiều đi xuống. Đến đầu giờ chiều, mức giá vàng miếng do Công ty SJC công bố thu hẹp còn 36,29 triệu đồng/lượng mua vào và 36,35 triệu đồng/lượng bán ra, tức mất 170.000 đồng so với đầu giờ sáng.

Các doanh nghiệp khác như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng có những điều chỉnh tương tự.

Hiện tại, giá vàng trong nước chỉ còn chênh lệch hơn 2,1 triệu đồng/lượng so với giá thế giới, thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây, do mức tăng của vàng trong nước khá yếu. Theo một số doanh nghiệp, hiện tại người dân đã bớt bán vàng khi giá tăng mà đang chờ đợi diễn biến mới để đưa ra quyết định.

Viết Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI