“Cú rơi” của giá vàng thế giới lần thứ hai trong quý này xuất phát từ thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ xem xét khả năng giảm dần gói kích thích kinh tế và ngừng hẳn khi nền kinh tế Mỹ hồi phục như dự báo. Dù thông tin được phát đi cách đây 1 tuần nhưng đà giảm của giá vàng thế giới hiện vẫn chưa ngừng. Giới đầu tư tiếp tục “tháo chạy” khỏi vàng thay vì coi vàng như “hầm trú ẩn an toàn”.
Khách hàng mua vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chiều 27-6. Ảnh: HỒNG THÚY

Chu kỳ đi xuống

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, giá vàng thế giới “rơi” một mạch từ mốc 1.350 USD/ounce xuống còn 1.225 USD/ounce vào ngày 26-6, giảm gần 130 USD/ounce so với tuần trước. Đến khoảng 15 giờ ngày 27-6 (theo giờ Việt Nam), giá hồi phục nhẹ lên 1.238 USD/ounce nhưng vẫn đang ở vùng thấp nhất trong 3 năm qua.

Giá vàng đã có đợt giảm mạnh nhất trong 30 năm qua, sau đợt giảm gần 200 USD/ounce hồi tháng 4-2013. Từ năm 2001 đến nay, vàng đã tăng giá 11 năm liên tiếp. Trong đó, chỉ tính riêng từ cuối năm 2008 khi Mỹ bắt đầu tung ra gói kích thích kinh tế đầu tiên, giá vàng đã tăng gần gấp 3 lần (từ mốc 680 USD/ounce lên đến đỉnh điểm 1.920 USD/ounce vào tháng 9-2011). Tuy nhiên, theo chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh, “bong bóng” giá vàng đã có dấu hiệu nổ từ năm ngoái và chính thức “vỡ” vào hồi tháng 4-2013 sau khi để mất hơn 20% giá trị. Hiện tại, nếu tính từ mức kỷ lục lập được, giá vàng thế giới đã “bốc hơi” trên 35% giá trị.

Các thông tin lạc quan về khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ cũng như niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua, doanh số bán lẻ lên mức cao nhất trong 5 năm… càng khiến giới đầu tư tin tưởng về khả năng FED sớm dừng việc bơm tiền vào nền kinh tế. Trong khi đó, theo giới phân tích, việc các quỹ đầu tư lớn và các tỉ phú Mỹ như George Soros đã “rút chân” khỏi kênh vàng từ năm 2012 cũng cho thấy vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Chỉ riêng quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, từ đầu năm đến nay đã bán ròng hơn 380 tấn vàng.

“Dù tuyên bố của FED về khả năng giảm dần gói kích thích kinh tế đã qua 1 tuần nhưng giá vàng vẫn trong xu thế giảm. Khi FED chính thức ngừng chương trình này hoặc tăng lãi suất USD sẽ tác động trực tiếp lên giá vàng với khả năng xảy ra những “cú rơi” tiếp theo” - ông Khánh nhận xét. Nhiều dự báo cũng cho rằng giá vàng đang đối mặt với mức dưới 1.200 USD/ounce, thậm chí là 1.150 USD/ounce trong thời gian sắp tới.

Trong nước: Sẽ còn nhiều bất ngờ

Cơn bão giảm giá vàng không chỉ xảy ra trên thị trường thế giới mà ngay thị trường trong nước, giá vàng cũng “bốc hơi” cả triệu đồng/lượng mỗi ngày. Đặc biệt, phiên giao dịch ngày 27-6, giá vàng thế giới hồi phục nhẹ nhưng giá trong nước lại “tuột dốc” .

Mở cửa đầu ngày, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được niêm yết mua vào 37,15 triệu đồng/lượng, bán ra 37,45 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối phiên trước. Sau đó, giá liên tục giảm sâu rồi mất mốc 37 triệu đồng/lượng khi có thông tin về mức giá sàn từ phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng (NH) Nhà nước. Gần cuối ngày, giá vàng SJC rơi xuống 36,6 triệu đồng/lượng bán ra, mua vào chỉ còn 36 triệu đồng/lượng. Tính chung giảm 900.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước và mất gần 3 triệu đồng/lượng so với đầu tuần. Đây là mức thấp nhất của giá vàng trong nước kể từ tháng 2-2011. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” gần 10 triệu đồng/lượng.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết thông tin về mức giá sàn đấu thầu ngày 27-6 của NH Nhà nước khá thấp (36,45 triệu đồng/lượng) đã tác động mạnh đến thị trường, trong khi lực mua không tăng mạnh khiến giá vàng giảm sâu. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc kinh doanh, cho biết dù giá vàng về quanh mức 36,6 triệu đồng/lượng nhưng thị trường không quá sôi động như những đợt giảm giá mạnh trước đây. Riêng tại Hà Nội, theo Công ty Vàng Bảo Tín Minh Châu, lực cầu mua tích trữ tăng cao...

Giá vàng liên tục lao dốc khiến nhiều người chùn tay với vàng. Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), dự báo: Sau thời điểm các NH phải tất toán trạng thái vàng (30-6), lực cầu từ các NH thương mại sẽ giảm mạnh, nhiều khả năng giá vàng trong nước còn đi xuống nhằm thu hẹp khoảng cách với thế giới. Hiện giá vàng thế giới chỉ xấp xỉ 31,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Đấu thầu vàng khối lượng lớn

Thời điểm các NH thương mại phải tất toán trạng thái vàng cận kề, NH Nhà nước đã tung ra 40.000 lượng vàng (1,5 tấn) trong phiên đấu thầu hôm 27-6, gấp rưỡi lượng vàng chào thầu trong nhiều phiên gần đây. Đặc biệt, mức giá sàn đưa ra khá bất ngờ khi thấp hơn giá bán ngoài thị trường trên 500.000 đồng/lượng. Tổng cộng, có 26.000 lượng vàng được các đơn vị tham gia đấu thầu đặt mua với giá trúng thầu thấp nhất 36,45 triệu đồng/lượng, cao nhất là 36,71 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, 28-6, NH Nhà nước tiếp tục chào thầu 40.000 lượng vàng với mức giá sàn để tính giá trị đặt cọc là 36,45 triệu đồng/lượng.

THÁI PHƯƠNG