Lúc 10 giờ 30 ngày 3-5, giá vàng SJC trong nước được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết mua vào 36,09 triệu đồng/lượng, bán ra 36,26 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 200.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng trong nước đã lao dốc trong buổi sáng, mạnh hơn cả mức giảm của vàng thế giới. Cụ thể, lúc 10 giờ 30, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch phổ biến ở mức 1.271 USD/ounce, giảm nhẹ so với phiên trước. Trong vòng 3 ngày qua, giá vàng thế giới mất hơn chục USD/ounce.

Giá vàng SJC lao dốc mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước giảm mạnh. Ảnh: Linh Anh

Giá vàng thế giới đang chịu áp lực giảm sau quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,25%-2,5% và có thể sẽ không tăng hoặc giảm lãi suất trong thời gian tới. Đồng USD hồi phục và trụ vững ở mức cao gây áp lực giảm giá vàng.

Sau quyết định của Fed, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán bớt, giảm mức nắm giữ vàng của quỹ xuống còn 746,69 tấn.

Giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tương đương 35,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm sâu khiến nhà đầu tư lo ngại. Một số công ty vàng cho biết nhiều nhà đầu tư đã bán vàng ra trong vài ngày giao dịch gần đây.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 3 đồng so với hôm qua, xuống còn 23.030 đồng/USD.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch phổ biến quanh mức mua vào 23.210 đồng/USD, bán ra 23.310 đồng/USD, không thay đổi so với ngày trước nhưng giảm khoảng 20 đồng/USD so với trước kỳ nghỉ lễ.

Liên quan đến nguồn cung ngoại tệ, số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy trong tháng 4, ước tính cán cân thương mại cả nước nhập siêu 700 triệu USD. Nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp tăng, nguồn cung ngoại tệ không dồi dào như những tháng trước. Dù vậy, tính chung 4 tháng đầu năm, Việt Nam vẫn xuất siêu 711 triệu USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu tới 3,7 tỉ USD).

T.Phương