Giá vàng thấp nhất trong nhiều tháng, nhà đầu tư vẫn lạc quan - Ảnh 1.

Thị trường vàng hiện chỉ sôi động về giá. Ảnh: Linh Anh

Ngày cuối tuần 10-11, giá vàng tại TP HCM được các doanh nghiệp giao dịch quanh mức 41,33 triệu đồng/lượng mua vào, 41,48 triệu đồng/lượng bán ra. Giá bán ra không thay đổi, song giá mua vào đã tăng lên khoảng 130.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được các doanh nghiệp giao dịch phổ biến quanh mức 41,35 triệu đồng/lượng mua vào, 41,55 triệu đồng/lượng bán ra.

Quan sát giá niêm yết sẽ thấy, các doanh nghiệp đã thu hẹp đáng kể biên độ chênh lệch giá mua vào - bán ra, từ mức khoảng 300.000 đồng/lượng 2 ngày qua xuống còn từ 150.000 - 200.000 đồng/lượng trong hôm nay, nhằm kích thích nhu cầu giao dịch trên thị trường.

Trước đó, các doanh nghiệp đã nới rộng biên độ giá mua - bán nhằm phòng ngừa rủi ro trước sự biến động mạnh của giá thế giới. Thị trường vàng gần đây chủ yếu biến động về giá, lượng giao dịch ở các công ty vàng gần như không tăng mạnh.

Giá vàng trong nước hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 8-2019 đến nay, và vẫn thấp hơn giá thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.458 USD/ounce, mất tới 46 USD/ounce so với một tháng trước và rơi về mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua. Áp lực bán kỹ thuật từ các nhà đầu tư đã khiến giá vàng rớt mạnh trong tuần qua, mất tới 3% so với tuần trước.

Dù vậy, khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco trong tuần tới, trong khi các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ đi xuống thì nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan về đà tăng của kim loại quý.

Cụ thể, trong 13 chuyên gia được hỏi trên Wall Street, chỉ có 31% trả lời giá vàng sẽ tăng cao hơn trong khi có tới 61% chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ giảm vào tuần tới. Cùng lúc, kết quả cuộc khảo sát của Kitco tại Main Street với 482 nhà đầu tư tham gia cho thấy, có tới 49% người được hỏi kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại và 33% người nói rằng giá vàng giảm.


T.Phương