Ghi nhận lúc 9 giờ tại TP HCM, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 36,73 triệu đồng/lượng mua vào, giảm gần 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua; giá bán ra cũng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng xuống còn 37,03 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức cũng giảm mạnh so với mức giá ngày Thần Tài (6-2) và hiện chỉ còn khoảng 3,435 triệu đồng/chỉ mua vào và 3,475 triệu đồng/chỉ.


Đầu ngày 10-2, giá vàng trong nước giảm gần 100.000 đồng/lượng

Đầu ngày 10-2, giá vàng trong nước giảm gần 100.000 đồng/lượng

Cách đây 1 tuần, có thời điểm giá vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng lượng, chạm ngưỡng 38 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới vào những thời điểm đó lại tăng giảm không đáng kể.

Lý giải hiện tượng này, một số người am hiểu thị trường cho rằng các doanh nghiệp vàng cở lớn thường đẩy giá lên để tìm kiếm lợi nhuận vào những thời điểm người chơi vàng chuyên nghiệp mạnh tay giao dịch. Vì thế, sau khi các giao dịch này hoàn tất, giá vàng SJC buộc phải giảm 1 triệu đồng/lượng.

Bàn về xu hướng của thị trường vàng, bà Simona Gambarini- nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, nói rằng kịch bản giá vàng trên mức 1.200 USD/ounce luôn tồn tại rủi ro. Giá vàng có thể bị đẩy lên mức cao hơn trong ngắn hạn nhưng tiếp tục bất ổn trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump và tiến trình rời Liên minh châu Âu sắp tới của nước Anh.

“Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mạnh mẽ tăng lãi suất trong năm 2017 sẽ làm cho USD tăng giá, “nhắc nhở” ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi, bao gồm Trung Quốc bán bớt dự trữ vàng để bảo vệ nội tệ sẽ làm cho giá vàng đi xuống”- bà Simona Gambarini nhận định.

Tin- ảnh: Thy Thơ