Giá vàng thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

Giá vàng thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

Chiều nay, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 32,85 triệu đồng/lượng, bán ra 33,15 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 150.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần nhưng lại tăng hơn 350.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa thị trường.

Chênh lệch mua vào - bán ra được các doanh nghiệp giãn rộng lên tới 300.000 đồng/lượng trước diễn biến khó lường của giá vàng thế giới. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới đang đứng ở mức 1.116 USD/ounce, mất gần 20 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới trong buổi sáng đã có thời điểm biến động rất mạnh khi rơi xuống chỉ còn 1.080 USD/ounce, gần như rơi tự do so với phiên giao dịch trước. Tính ra, giá vàng đã mất đến 4,5% và rơi về mức thấp nhất trong 5 năm qua. Giá vàng thế giới đã bị đồng USD "nhấn chìm" khi nỗi lo của thị trường về khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất chỉ là vấn đề sớm muộn. Chỉ số đồng USD tiếp tục tăng mạnh đã đẩy giá vàng thế giới tuột dốc không phanh.

Giá vàng thế giới lao dốc trong buổi sáng, kéo theo giá vàng miếng trong nước cũng gần như rơi thẳng đứng xuống vùng 32,8 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào chỉ còn 32,5 triệu đồng/lượng ở thời điểm đầu ngày, giảm gần 500.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần.

Trong buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở lại theo đà hồi phục của giá thế giới nhưng xu hướng vẫn diễn biến khó lường. Trước đó, giới phân tích cho rằng giá vàng có thể về mức 1.100 USD/ounce từ nay đến cuối năm. Nhưng thực tế chỉ sau một phiên, vàng đã lùi sâu hướng mốc này.

Quan sát trên biểu đồ giá vàng trong nước tuần qua cho thấy đây là tuần biến động lớn nhất của thị trường này trong nhiều tháng trở lại đây. Có những ngày biên độ dao động của giá vàng lên tới cả triệu đồng/lượng. Tính đến 15 giờ ngày 20-7, Eximbank thay đổi bảng giá vàng đến 59 lần và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thay đổi bảng giá niêm yết vàng 17 lần… Hiện giá vàng thế giới quy đổi chỉ còn 29,4 triệu đồng/lượng.

Phân tích của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho thấy giá vàng có thể còn tiếp tục giảm mạnh do tâm lý lo sợ của nhà đầu tư thế giới khi FED sớm nâng lãi suất vào tháng 9 này. Đồng thời, sự hỗ trợ của Ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm tiền vào cứu thị trường chứng khoán nước này có thể khiến các nhà đầu tư thờ ơ với vàng - một tài sản ít sinh lợi, để đầu tư vào các kênh khác hiệu quả cao hơn.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) cho biết dữ liệu được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố trong báo cáo mới đây cho thấy nước này hiện có 1.658 tấn vàng dự trữ, cao hơn 57% so với mức dự trữ vào năm 2009 (1.054 tấn) nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức dự báo của giới quan sát. Những thông tin hỗ trợ thị trường vàng đang dần biến mất, thay vào đó, tình hình Hy Lạp đang dần ổn định và nhu cầu mua vàng từ Trung Quốc vẫn yếu.

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết giá vàng giảm nhanh rồi quay đầu tăng mạnh đã kích thích lực mua từ thị trường. Nếu buổi sáng, một số người còn bán ra thì đến khoảng tầm trưa và trong buổi chiều, lực mua đã xuất hiện. Lượng giao dịch tăng khá mạnh trong những ngày qua.

Tin-ảnh: T.Phương