Lúc 10 giờ 30 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 32,7 triệu đồng, bán ra 32,97 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng so với chiều 1-2 và tăng gần 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước đang tiến sát mốc 33 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày lình xình dưới ngưỡng này. Trong khi đó, lực mua trên thị trường những ngày cuối năm lại không tăng nhiều nhưng giá chênh lệch mua vào - bán ra các doanh nghiệp niêm yết ở mức khá cao 270.000 đồng/lượng.

Giá vàng tiến sát mốc 33 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiến sát mốc 33 triệu đồng/lượng

Dù giá vàng đang hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp trong vòng 2 tháng qua do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới. Cụ thể, giá vàng quốc tế những ngày gần đây tăng khá mạnh, vượt xa ngưỡng 1.100 USD/ounce. Tính đến 11 giờ ngày 2-2, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch trong khoảng 1.126 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD/ounce so với phiên trước, quy đổi ra VNĐ khoảng 30,33 triệu đồng/lượng.

Biến động không cùng nhịp giúp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế thu hẹp xuống khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Theo các công ty vàng, giá vàng thế giới đã lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua do giới đầu tư quan ngại về tăng trưởng kinh tết toàn cầu và kỳ vọng chính sách nới lỏng tiền tệ ở châu Âu, châu Á.

Phân tích từ Eximbank, giá vàng đã tăng 6% kể từ đầu năm đến nay chủ yếu do tăng nhu cầu tài sản trú ẩn trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu lao dốc và lo ngại về viễn cảnh tăng trưởng kinh tế làm dấy lên nghi ngờ về tốc độ tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Những yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng tăng những ngày tới.

Trong khi đó, giá USD trong các ngân hàng (NH) thương mại tiếp tục đi lên kể từ đầu tuần. Tại Vietcombank, giá USD được niêm yết mua vào 22.250 đồng/USD, bán ra 22.320 đồng/USD, tăng thêm 10 đồng/USD so với phiên trước và tăng khoảng 60 đồng mỗi USD so với phiên cuối tuần.

Đại diện một số NH thương mại cho biết do nhu cầu thanh toán ngoại tệ của doanh nghiệp vẫn khá cao những tháng cuối năm và trước dịp Tết Nguyên Đán nhưng tỉ giá USD/VNĐ vẫn giảm so với cuối năm 2015 khi nguồn cung trên thị trường khá dồi dào. Các nguồn ngoại tệ từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân, mua bán sáp nhập và kiều hối đổ về giúp tỉ giá hạ nhiệt.

T.Phương