Tại buổi làm việc, đại diện Sở Tài chính cho biết thu ngân sách TP HCM 7 tháng đầu năm là 188.000 tỉ đồng, đạt hơn 50% chỉ tiêu thu năm 2017. Vì thế, mục tiêu thu 347.000 tỉ đồng trong năm nay là khả thi. Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm đạt 11,7%, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) cũng được triển khai tốt với tổng vốn ký kết khoảng 230.000 tỉ đồng và đã giải ngân 177.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ sở hạ tầng còn chậm. Đến nay, nhiều đơn vị mới chỉ đạt nguồn vốn giải ngân dưới 50%.

Giải quyết ngay phiền hà cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến giao ban với các sở, ngành thuộc khối tài chính, thương mại TP sáng 27-7

Trước tình hình này, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị các sở, ngành rà soát lại việc giải ngân vốn chậm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và khẩn trương nghiên cứu, triển khai các biện pháp giải quyết. Trong đó, phải chú ý hết sức cải cách, cải tiến thủ tục hành chính và những vấn đề bất cập.

Theo ông Tuyến, để đạt mức tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) 8% trong năm nay thì những tháng cuối năm, TP HCM phải đạt ít nhất 9,2%. Vì vậy, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm rất nặng nề. Các sở, ngành phải chú ý cải cách, cải tiến trong quá trình làm; khẩn trương đề xuất và chủ động cải tiến, giải quyết ngay những bất cập trong phạm vi thẩm quyền của mình chứ không nên chờ xin ý kiến, làm mất cơ hội của DN. Chủ trương chung của Thành ủy, UBND TP HCM là vẫn duy trì tổ tiếp nhận ở quận, huyện và đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến theo hướng một cửa tại các sở, ngành. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ của DN và người dân cũng là cơ quan chịu trách nhiệm trả kết quả, không để DN phải mang hồ sơ chạy đến từng sở, ngành. Làm được như vậy vừa tăng chất lượng dịch vụ công, vừa hạn chế được thói quen tiếp xúc trực tiếp, nhũng nhiễu, phiền hà DN.

Liên quan đến lĩnh vực hàng hóa, thương mại - dịch vụ từ nay đến cuối năm, ông Tuyến yêu cầu Sở Công Thương TP HCM đẩy mạnh giải tỏa chợ tự phát và triển khai biện pháp thay thế bằng các xe bán hàng lưu động. Song song đó, nghiên cứu cách thức triển khai chương trình bình ổn thị trường để tăng hiệu quả trong thời gian tới. Ông cũng giao Chi cục QLTT tập trung kiểm tra thuốc lá, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... nhập khẩu và tình trạng hàng lậu để xử lý nghiêm.


Bài và ảnh: Thanh Nhân