xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giày Sài Gòn lấy đất công cho Thành Bưởi thuê: Từ đỉnh cao, tụt dốc không phanh

Thái Phương - Phan Anh

Từ một thương hiệu có tiếng, Giày Sài Gòn sa sút đến mức mới đây phải tính tới phương án mượn 10 tỉ đồng để ứng cứu khẩn cấp, kịp trả nợ

Công ty CP Giày Sài Gòn (GSG) tiền thân là Nhà máy Giày Bata của Pháp. Sau năm 1975, là Xí nghiệp Giày Sài Gòn thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ. Công ty chính thức được cổ phần hóa vào năm 2004. Ngành nghề kinh doanh là sản xuất và kinh doanh nguyên vật liệu ngành giày dép, túi xách, xuất nhập khẩu trực tiếp, mua bán nguyên phụ liệu ngành dệt may…

Tìm cách gượng dậy

Cổ phiếu (CP) của GSG hiện đang được giao dịch trên UpCom với giá 3.900 đồng/CP. Tuy nhiên, CP này đang bị hạn chế giao dịch trên hệ thống UpCom do lỗ liên tục trong 3 năm, lỗ lũy kế âm vốn điều lệ.

Giày Sài Gòn lấy đất công cho Thành Bưởi thuê: Từ đỉnh cao, tụt dốc không phanh - Ảnh 1.

UBND TP HCM kết luận việc GSG đem cho thuê mặt bằng 419 Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) để làm bãi xe, kho hàng vận tải… là sai mục đích Ảnh: GIA MINH

Theo báo cáo kết quả kinh doanh trong vài năm nay, công ty này thường xuyên bị lỗ: năm 2014, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ lỗ hơn 10,9 tỉ đồng; năm 2017, lỗ hơn 13,68 tỉ đồng; lỗ lũy kế đến hết năm 2017 là 69,43 tỉ đồng.

Năm 2017, theo Ban Kiểm soát GSG, tình hình hoạt động của công ty có nhiều khó khăn do tạm ngừng sản xuất để tái cơ cấu, chủ yếu là hợp tác kinh doanh nhằm duy trì hoạt động, trang trải chi phí hằng tháng và trả thu nhập cho người lao động nên doanh thu không cao. Ngoài ra, chi phí tăng mạnh, đặc biệt là chi phí thuê đất, trợ cấp thôi việc cho người lao động, dẫn tới tiếp tục bị lỗ.

Năm 2018, công ty đặt mục tiêu doanh thu 6,25 tỉ đồng và lợi nhuận vỏn vẹn 150 triệu đồng. Lỗ lũy kế đến hết năm nay tiếp tục ở mức 69,28 tỉ đồng.

Tại đại hội cổ đông của GSG năm 2018, HĐQT cho biết công ty hiện đang trong quá trình chờ phê duyệt của Thành ủy, UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc gia hạn thời gian sử dụng đất, chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất từ đất công nghiệp sạch sang đất xây dựng công trình thương mại dịch vụ hỗn hợp. Theo quy định hiện hành, để được chấp thuận chủ trương đầu tư, doanh nghiệp (DN) phải có vốn điều lệ tối thiểu bằng 20% giá trị đầu tư công trình xây dựng.

Do đó, HĐQT GSG đã đề xuất huy động nguồn lực tài chính để tăng vốn điều lệ bằng các hình thức như phát hành riêng lẻ CP để hoán đổi nợ hoặc phát hành CP riêng lẻ để tăng vốn điều lệ tối thiểu 250 tỉ đồng (quy mô vốn điều lệ tối thiểu). Đồng thời, tăng vốn điều lệ để được cho phép làm chủ đầu tư xây dựng công trình khi UBND TP chấp thuận chủ trương gia hạn thời gian sử dụng đất, chuyển đổi hình thức thuê đất từ trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần, chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất tại số 419 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) cho công ty.

Cũng tại đại hội cổ đông này, HĐQT GSG cũng xin ý kiến cổ đông được tìm kiếm, thương lượng, đàm phán với các tổ chức, cá nhân hoặc mượn gói tài chính 10 tỉ đồng để ứng cứu khẩn cấp nhằm giúp công ty trả nợ kịp thời cho đến khi tăng vốn điều lệ để bổ sung năng lực tài chính.

Số phận khu đất 419 Lê Hồng Phong?

Liên quan đến khu đất 419 Lê Hồng Phong, mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì một cuộc họp Thường trực UBND TP để nghe các bên báo cáo. Tại cuộc họp, Thường trực UBND TP thống nhất với đề xuất của Sở TN-MT về việc sử dụng khu đất này.

Theo đó, GSG được UBND TP cho sử dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong để làm văn phòng, nhà kho và nhà xưởng với hình thức: Nhà nước cho GSG thuê đất, GSG trả tiền thuê đất hằng năm và thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 31-12-2020.

Trong quá trình sử dụng nhiều năm qua, GSG đem cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê lại mặt bằng 419 Lê Hồng Phong trái phép. UBND TP yêu cầu GSG chấm dứt ngay hành vi vi phạm; phải sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định. Trường hợp GSG tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi theo quy định.

Hiện nay, GSG đã chấp hành các chỉ đạo của UBND TP nên chưa có cơ sở thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013. Do đó, giao UBND quận 10 tiếp tục kiểm tra, theo dõi việc sử dụng đất của GSG trong thời gian thuê đất còn lại. UBND quận 10 thực hiện xử lý hành vi vi phạm (nếu có); trường hợp đủ cơ sở thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai thì UBND quận 10 chuyển hồ sơ đến Sở TN-MT để trình UBND TP quyết định thu hồi đất. 

Tệ hơn sau cổ phần hóa

Từ thực tế của GSG, chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển nhận xét: DN này từng phát triển và rất tiềm năng trong ngành da giày, xuất khẩu nhưng sau cổ phần hóa lại làm ăn sa sút. Thực tế này cho thấy nhiều công ty cổ phần hóa chỉ nhằm thoái vốn nhà nước, giảm tỉ lệ sở hữu của nhà nước, không chú trọng đến việc tìm kiếm đối tác xứng tầm, giúp tăng sức mạnh công ty.

Do đó, bài học rút ra là cùng với việc bán vốn nhà nước, giảm tỉ lệ nắm giữ của nhà nước ở các DN, việc cần làm là tìm kiếm đối tác chiến lược, đối tác có năng lực giúp hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh.

T.Phương

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo