Ngày 6-6, cuộc họp giữa lãnh đạo TP với Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (Horea) do Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chủ trì đã giải quyết một số khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) BĐS.

“Ma trận” thủ tục hành chính

Mở đầu cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, đã nêu các vướng mắc mà các DN đang cần được tháo gỡ, chủ yếu là thủ tục hành chính quá nhiêu khê, tình trạng nhũng nhiễu còn phổ biến. Ngay từ công đoạn giải phóng mặt bằng đến xin chủ trương đầu tư, thỏa thuận quy hoạch, giấy phép xây dựng, xác định giá đất, nộp tiền sử dụng đất... là cả một “ma trận” mà chủ đầu tư dự án bị “hành hạ” mất vài ba năm mới có thể hoàn thành. “Gần như DN phải mất đến 50% quỹ thời gian và năng lượng chỉ để phục vụ các thủ tục hành chính” - ông Châu nói.

Điển hình, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Lê Thành, cho rằng dự án nhà ở xã hội (NOXH) cho thuê của công ty đã qua 18 tháng nhưng vẫn chưa được duyệt quy hoạch dù TP đã đồng ý chủ trương. Nguyên nhân chính là do áp dụng cách thu tiền gia tăng dân số (số dân vượt quá quy hoạch của TP) của dự án quá cao, phải đóng trung bình 12 triệu đồng/người thì ông không còn lãi.

Nói về vấn đề này, đại diện Bến Thành Land cho rằng công ty xin chia nhỏ căn hộ của dự án nhưng rất vất vả khi xin duyệt chỉ tiêu dân số. Trong khi đó, cùng địa bàn nhưng DN khác xin rất dễ.

TS Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Horea, cho rằng cần quy hoạch lại dân số vì số liệu quy hoạch của TP đến năm 2025 có 10 triệu dân là lạc hậu. TP cần công bố, công khai mỗi tuần về số liệu các dự án mở bán, khởi công bao nhiêu căn hộ, thuộc phân khúc nào và thông báo để các DN khác biết. Đây cũng là cơ sở để các ngân hàng xem xét nên cho các dự án ở khu vực này vay hay không.

Còn ông Trần Bá Dương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh, cho rằng thị trường đang xảy ra hiện tượng mua bán, giao dịch không lành mạnh. Nhiều dự án nhận cọc, góp vốn, cho vay lại… không kiểm soát được và nó đã biến tướng, hình thành những nhóm người kinh doanh như hình thức bán hàng đa cấp. Ví dụ: Có dự án cam kết đầu tư vài năm có lãi, hoàn vốn nhanh trong vòng mấy năm... Nếu không ngăn chặn tình trạng này thì vài năm nữa, thị trường sẽ đổ vỡ.

Chủ trương của TP HCM là phát triển thị trường bất động sản song hành với việc xóa nhà ổ chuột, chung cư xuống cấp Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tạo niềm tin cho DN

Ghi nhận những đóng góp của các DN trong năm qua, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh sẽ đồng hành, chia sẻ, tạo môi trường tốt nhất để thị trường BĐS phát triển không “nóng” quá cũng không trầm lắng mà tạo được sự cạnh tranh, phát triển bền vững. TP sẽ tạo điều kiện để DN có niềm tin vào cơ quan công quyền, yên tâm làm ăn. Trong tình hình kinh tế khó khăn mà DN phải đối phó cơ quan công quyền là không ổn.

Đặc biệt, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy đã “truy vấn” và chỉ đạo các giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng... giải thích các nội dung mà DN kiến nghị cho hợp lý. Bí thư Thành ủy yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng làm sao để từ nay, việc thẩm định cấp phép, giải quyết các thủ tục liên quan đến các dự án của DN rút ngắn chỉ còn 1 tháng. “Tên Toàn Thắng mà kéo dài cả năm là thất bại chứ thắng gì nữa” - Bí thư nửa đùa nửa chỉ trích.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng Horea cần rà soát lại các thông tư, nghị định, quy định xem cái nào cần bổ sung, sửa đổi hoặc cần bỏ đi... để kiến nghị các cấp giải quyết. “Quan trọng nhất là Horea làm sao để các DN BĐS phát triển thị trường gắn với phát triển đô thị của TP. Cụ thể là việc xây, sửa lại 474 chung cư cũ đang xuống cấp, giải tỏa các khu nhà ổ chuột ven kênh rạch chứ không để người dân sống như vậy được” - ông Đinh La Thăng nói.

Sớm giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa cho rằng lãnh đạo TP đã ghi nhận và đồng thuận 27/32 ý kiến của DN. Ba vấn đề sẽ được tháo gỡ ngay là: Công khai dự án đang triển khai ở các quận, huyện; tạm ngừng thí điểm việc yêu cầu DN tự nguyện đóng góp tiền đối với các dự án làm gia tăng dân số; giao Sở Xây dựng rà soát lại việc biến động dự án ở các quận, huyện nhằm tạo công bằng cho các DN.

Phó Chủ tịch TP cũng đặt hàng Horea đưa ra một số biện pháp nhằm phát triển thị trường BĐS, cố gắng trong tháng 6-2016 có báo cáo cụ thể để xem phần nào cần sự hỗ trợ của trung ương, phần nào cần sự hỗ trợ của TP. TP sẽ lập tổ công tác chuyên môn do giám đốc Sở Xây dựng làm tổ trưởng nhằm trung chuyển các nội dung kiến nghị của DN.

Sơn Nhung