Nguyên nhân do Grab đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đối với việc đăng ký khoản vay nước ngoài. Cụ thể, Grab không tuân thủ quy định về thời hạn gửi hồ sơ đăng ký khoản vay nước ngoài đối với khoản vay ngắn hạn không có hợp đồng gia hạn nhưng còn dư nợ gốc tại thời điểm tròn 1 năm kể từ ngày rút vốn đầu tiên. 

Điều này vi phạm thông tư 03/2016 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn một số nội dung về quản lý ngoại hối đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp.

Grab bị phạt 120 triệu đồng  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Mức phạt của Grab là 120 triệu đồng. Theo cơ quan quản lý, đây là mức phạt trung bình của khung tiền phạt được quy định trong luật.

Theo quyết định xử phạt, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, nếu Grab không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định. Doanh nghiệp cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Hồi tháng 5, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt với cùng hành vi vi phạm tương tự của Grab. Số tiền phạt tại thời điểm đó cũng là 120 triệu đồng.

T.Phương