Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa thông tin về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29-9 (18 ngày). Theo đó, chỉ số bụi PM2.5 ( loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) liên tục cao hơn 50 - ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013 (trung bình 24 giờ là 50, trung bình năm 25).

Cụ thể, số liệu của 13 trạm quan trắc tự động (1 trạm của Tổng cục Môi trường, 11 trạm của TP Hà Nội, 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ) cho thấy, từ ngày 12 đến 17-9, chỉ số bụi PM2.5 liên tục tăng, tình trạng này tiếp diễn từ ngày 23 đến 29-9. "Đặc biệt các ngày từ 25 đến 29, tất cả các trạm đều có giá trị PM 2.5 trung bình 24 giờ vượt quy chuẩn"- Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Hà Nội ô nhiễm không khí đạt đỉnh, người dân săn khẩu trang tiền triệu chống bụi mịn - Ảnh 1.

Khẩu trang nhập từ Mỹ được rao bán với giá gần 1triệu đồng/chiếc

Thông tin về ô nhiễm không khí và các chỉ số liên quan vượt ngưỡng cho phép khiến nhiều người dân lo lắng khi ra đường. Một trong những cách để bảo vệ sức khỏe trong những ngày này là sử dụng khẩu trang khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, thị trường bán các loại khẩu trang cũng trở nên sôi động hơn trong những ngày vừa qua tại Hà Nội.

Bên cạnh những loại khẩu trang thông thường như khẩu trang vải, khẩu trang y tế được bán ở các quầy thuốc, trên các nhóm, fanpage bán hàng online, mặt hàng khẩu trang nhập ngoại cũng được nhiều người ở Hà Nội săn lùng, dù mức giá không hề dễ chịu.

Trên một nhóm bán hàng nhập khẩu, loại khẩu trang Cambridge Mask N95 được bán với giá 529.000 đồng/chiếc. Chị Kiều Anh (chủ cửa hàng) cũng không quên đăng kèm thông tin "số lượng có hạn". Theo chủ shop quảng cáo, đây là loại khẩu trang công nghệ cao có lớp bên ngoài sử dụng vải than hoạt tính nguyên chất 100%, giúp loại bỏ gần 100% các hạt bụi siêu mịn, khí độc, vi khẩu và virus theo công nghệ lọc của nước Anh.

"Các loại bụi mịn như PM10, Pm2.5, Pm0.3 đều được loại bỏ bởi khẩu trang này"- chủ cửa hàng quảng cáo về sản phẩm khi được hỏi.

Hà Nội ô nhiễm không khí đạt đỉnh, người dân săn khẩu trang tiền triệu chống bụi mịn - Ảnh 2.

Một mẫu khẩu trang nhập từ Anh, hiện bán trên thị trường với giá hơn 500.000 đồng/chiếc

Dù mức giá khá cao, nhưng lo ngại trước tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội, chị Lê Thị Huyền (ở quận Hà Đông, Hà Nội) đã đặt hàng 3 chiếc từ Anh cho gia đình dùng, với hi vọng sẽ loại bỏ được các loại bụi mịn.

Bên cạnh đó, loại khẩu trang Vogmask từ Mỹ có giá 33 USD, nếu hàng về tới Việt Nam là 43 USD, tương đương 990.000 đồng. Ngoài ra, các loại khẩu trang của Nhật Bản, Hàn Quốc... được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Trên các trang bán hàng online, nhiều người dân đã đặt sản phẩm khẩu trang đắt tiền từ các nước để sử dụng khi tham gia giao thông ở Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mãn tính (Bệnh viện Phổi Trung ương), khuyến cáo các loại khẩu trang chuyên dụng sẽ tốt hơn loại khẩu trang có giá rẻ trên thị trường.

Theo bác sĩ Thành, khẩu trang thường chỉ ngăn được bụi thô, không ngăn được bụi PM2.5. Chỉ có khẩu trang N95 và một số khẩu trang đặc biệt khác với kết cấu màng siêu lọc mới ngăn được loại bụi min này. Tuy nhiên khẩu trang N95 khá đắt và đeo vào hơi khó thở.

Bác sĩ cũng khuyến cáo khi mua khẩu trang, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm nhãn hiệu; nơi sản xuất (hoặc đơn vị nhập khẩu/đóng gói); hạn sử dụng, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng không những không ngăn ngừa khói bụi mà còn gây viêm da, kích ứng, dị ứng da.

Trước diễn biến ô nhiễm không khí ở Hà Nội kéo dài liên tục trong những ngày qua, thậm chí nhiều ngày chất lượng không khí đã suy giảm xuống ngưỡng xấu, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời. Trường hợp có nhu cầu cần ra ngoài, cần đeo khẩu trang, kính mắt.

Minh Chiến - Ngọc Dung