Tết Nguyên đán 2020, người tiêu dùng tại TP Hà Nộivẫn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt heo và sẽ không có việc khan hiếm. Đây là thông tin được bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc sở Công Thương Hà Nội cho biết trước những lo lắng của người dân về nguồn cung, giá thịt heo khi Tết đang cận kề.

Nói về nhu cầu của toàn TP trong dịp Tết, bà Lan cho biết Hà Nội cần khoảng hơn 22.000 tấn, trong khi nguồn cung trên địa bàn chỉ đáp ứng được khoảng 14.000 tấn (60%). Do đó, Hà Nội đã chủ động tìm kiếm nguồn cung từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Hà Nội thiếu thịt heo dịp Tết, các tỉnh cam kết cung ứng 43.000 tấn  - Ảnh 1.

Việt Nam mở rộng thị trường nhập khẩu thịt heo để đảm bảo nguồn cung cho dịp Tết Nguyên đán - ảnh: Minh Chiến

Theo đó, các tỉnh, TP vùng đồng bằng sông Hồng giáp với Hà Nội đã cam kết hỗ trợ cho Hà Nội 43.000 tấn thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Về phía doanh nghiệp, Công ty TNHH Biển Đông tại Nam Định cũng sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội trong tháng Tết từ 5.000 – 10.000 tấn/ngày. 

"Chúng tôi khẳng định nguồn cung thịt lợn đến thời điểm này là không thiếu hàng và người dân sẽ được mua sắm các sản phẩm an toàn"- bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Với tình hình nguồn cung trong nước vẫn đáp ứng được dịp Tết, nên Hà Nội chưa đặt vấn đề về nhập khẩu. Dù vậy, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết TP đã chủ động phương án kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động dự trữ nguồn hàng, do đó không phải nhập giá quá cao khi vào dịp cao điểm. Song song với đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP tăng cường kiểm tra các kho và đơn vị sản xuất chăn nuôi lớn để tránh tình trạng găm hàng.

"Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cũng đã khẳng định với thành phố sẽ giảm giá thịt heo thấp nhất 5% so với giá thị trường"- bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Minh Chiến