Vietnam Airlines mở lại chuyến bay Đà Nẵng ngay từ hôm nay 7-9. Theo kế hoạch, từ ngày 7-9 đến hết ngày 10-9, mỗi ngày Vietnam Airlines sẽ khai thác 1 chuyến khứ hồi giữa Hà Nội - Đà Nẵng, khởi hành từ Hà Nội lúc 16 giờ 5 và từ Đà Nẵng lúc 18 giờ 5; 1 chuyến khứ hồi giữa TP HCM - Đà Nẵng, khởi hành từ TP HCM lúc 16 giờ 5 và từ Đà Nẵng lúc 18 giờ 20.

Lịch khai thác chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng sau ngày 11-9 sẽ được Hãng cập nhật thường xuyên theo tình hình thực tế dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách.

Hãng hàng không đồng loạt mở lại đường bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Dương Ngọc

Lịch khai thác có thể được Vietnam Airlines điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong trường hợp lịch bay thay đổi, hành khách sẽ được thông báo trước và hỗ trợ theo quy định hiện hành của Hãng.

Hãng hàng không Pacific Airlines chiều 7-9 công bố khai thác trở lại đường bay giữa TP HCM và Đà Nẵng. Từ ngày 10-9, Pacific Airlines sẽ khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày giữa TP HCM và Đà Nẵng. Từ TP HCM, chuyến bay khởi hành tại sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 7 giờ 25 phút, chiều ngược lại từ sân bay Đà Nẵng cất cánh vào lúc 9 giờ 20 phút. Tổng thời gian bay là 1 giờ 30 phút bằng máy bay Airbus A320s. Đây là các chuyến bay liên danh với Vietnam Airlines, do Pacific Airlines khai thác.

Hành khách mua vé trên các chuyến bay liên danh, do Pacific Airline khai thác sẽ được phục vụ làm thủ tục mặt đất tại quầy check-in của Pacific Airlines; hành lý xách tay miễn phí 7 kg; vé không bao gồm suất ăn, đồ uống trên không. Ngoài ra, hành khách được hưởng thêm tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước của Vietnam Airlines tùy theo điều kiện giá vé hạng đặt chỗ tương ứng. Hành khách là hội viên Bông Sen Vàng Vietnam Airlines vẫn được hưởng chính sách của chương trình bao gồm cộng dặm và trả thưởng.

Còn Vietjet, bước đầu theo kế hoạch, từ ngày 8-9, Vietjet khai thác trở lại các đường bay Đà Nẵng - Hà Nội và Đà Nẵng - TP HCM với tần suất 1 chuyến khứ hồi/chặng/ngày. Lịch bay cụ thể sẽ được hãng thường xuyên cập nhật tới khách hàng qua các kênh thông tin chính thức của hãng, phòng vé và các đại lý chính thức của hãng.

Sáng 7-9, Bamboo Airways cũng thông báo sẽ mở lại các đường bay nội địa đến và đi từ Đà Nẵng kể từ ngày 8-9.

Cụ thể, hãng sẽ khai thác trở lại đường bay Hà Nội- Đà Nẵng với tần suất tăng dần: 1 chuyến khứ hồi/ngày trong giai đoạn từ ngày 8-9 đến 15-9 và tăng lên 2 chuyến khứ hồi/ngày từ 16-9. Bắt đầu từ 1-10, hãng sẽ khôi phục lại tần suất đường bay này với tần suất 5 chuyến khứ hồi/ngày.

Đối với đường bay TP HCM - Đà Nẵng, Bamboo Airways sẽ khai thác tần suất bay 1 chuyến khứ hồi/ngày trong giai đoạn từ 8-9 đến 30-9. Kể từ 1-10, hãng sẽ duy trì tần suất mỗi ngày là 3 chuyến bay khứ hồi.

Hãng hàng không đồng loạt mở lại đường bay Đà Nẵng - Ảnh 2.

Hành khách trên những chuyến bay từ Đà Nẵng trong thời gian này sẽ được thực hiện giãn cách - Ảnh: CTV

Trong thời gian này, hành khách trên những chuyến bay đến và đi từ Đà Nẵng sẽ được giãn cách chỗ ngồi theo yêu cầu của Bộ GTVT và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang tại sân bay và trên máy bay; Khai báo y tế bắt buộc; Cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh (nếu có)…

Vietnam Airlines vẫn áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn phòng dịch toàn diện, chủ động từ mặt đất đến trên không như vệ sinh, phun khử khuẩn máy bay, trang thiết bị phục vụ, trang bị bảo hộ y tế cho nhân viên, hành khách khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và đeo khẩu trang trong suốt hành trình… Tiêu chuẩn dịch vụ trên không được đơn giản hóa để hạn chế việc tiếp xúc nhiều lần.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh, Vietjet đã tăng cường các công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh, kiểm soát nghiêm ngặt các quy trình kiểm tra sức khỏe cho hành khách, tổ bay trước và sau mỗi chuyến bay, các quy định y tế bắt buộc... Tất cả các chuyến bay của Vietjet đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn cao nhất của cơ quan chức năng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đảm bảo an toàn sức khoẻ cho hành khách, phi hành đoàn và cả cộng đồng.

Ngày 24-7, Bộ Y tế thông tin về ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, đây là ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận sau 99 ngày không có ca mắc nào. Sau đó, các ca mắc mới ở Đà Nẵng và liên quan đến TP Đà Nẵng liên tiếp được ghi nhận, Đà Nẵng trở thành tâm dịch trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Việt Nam.

Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.049 ca bệnh Covid-19, trong đó 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 550 ca, riêng Đà Nẵng ghi nhận 389 người mắc Covid-19.

Sau khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên của đợt dịch tại Đà Nẵng được công bố hôm 24-7, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 28-7. Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ vận tải khách đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28-7. Trong đó, với lĩnh vực hàng không, dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng, ưu tiên tăng chuyến để giải tỏa hành khách du lịch từ TP này đi về các địa phương khác trước 0 giờ ngày 28-7.

Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến Đà Nẵng thực hiện bình thường; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Một loạt các chuyến bay đã được tăng cường để đưa khách rời Đà Nẵng trước thời điểm giãn cách xã hội tại TP. Sau đó, nhà chức trách hàng không đã cấp phép thêm 7 chuyến bay từ Đà Nẵng tới Hà Nội và TP HCM để đưa khách mắc kẹt rời TP trong các ngày 12, 13, 14-8.

Từ 5-9, TP Đà Nẵng thực hiện nới lỏng cách ly xã hội do dịch bệnh cơ bản được khống chế.

Chiều 6-9, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, Cục Hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa thông báo các doanh nghiệp vận tải được phép nối lại toàn bộ hoạt động vận tải chở khách từ 0 giờ ngày 7-9.

Tuy nhiên, hành khách vẫn được yêu cầu khai báo y tế, đeo khẩu trang, khuyến cáo cài đặt Bluezone để cảnh báo khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Các phương tiện xuất phát từ Đà Nẵng phải giãn cách ghế ngồi.

Dương Ngọc