Một loạt các biện pháp được Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu trong Chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách về cách ly và phòng, chống dịch Covid-19 vừa ký ban hành.

Chỉ thị và công văn hỏa tốc

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Cục trưởng yêu cầu các sân bay tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn). Tổ chức kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực làm việc thuộc cảng hàng không, sân bay để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Hàng không hoả tốc siết chặt phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tiếp viên mặc đồ bảo hộ y tế trên chuyến bay

Đối với các Hãng hàng không, Cục trưởng yêu cầu tiếp tục tăng cường yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên máy bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay. Tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế. Các Hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Đối với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục trưởng yêu cầu bố trí cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ sở điều hành bay đường dài Hà Nội, Hồ Chí Minh và Trung tâm kiểm soát tiếp cận Đà Nẵng thực hiện chế độ chia ca trực 14 ngày; chủ động liên hệ và đề nghị cơ quan y tế địa phương hỗ trợ xét nghiệm trước khi vào ca trực…

Cục trưởng cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) giám sát y tế đối với các thành viên tổ bay và các hành khách thông qua Cảng hàng không; triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không cũng đã có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan nhấn mạnh để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Biện pháp từ mặt đất tới trên không

Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu Giám đốc các Cảng hàng không chi nhánh trực thuộc và Thủ trưởng các Ban chức năng triển khai một loạt công tác.

Trong đó, theo dõi, rà soát truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân đã được xác định dương tính vừa được phát hiện và công bố có liên quan đến nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn. Nếu có phát hiện các ca F0, F1, F2 phải báo ngay lãnh đạo đơn vị và cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, cách ly theo quy định. Chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư y tế dự phòng để đáp ứng duy trì hoạt động khai thác trong giai đoạn cao điểm. Phối hợp chặt chẽ với các Hãng hàng không và các cơ quan quản lý Nhà nước (Kiểm dịch y tế, Cảng vụ hàng không, Công an cửa khẩu, Hải quan…) đảm bảo tốt, an toàn quá trình cung ứng dịch vụ đến hành khách và tuân thủ các quy định của địa phương về phòng, chống dịch Covid-19….

Tăng cường bố trí các điểm đo thân nhiệt, vị trí đặt nước sát khuẩn trong nhà ga, thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn các trang thiết bị, các khu vực phục vụ hành khách, hành lý và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Cần xây dựng và triển khai phương án, xử lý các tình huống bất thường đảm bảo ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát hiện ca nhiễm tại sân bay

Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách, chở hàng trên các đường bay đi/đến tỉnh Quảng Ninh. Các chuyến bay nội địa chở khách, chở hàng không đi/đến tỉnh Quảng Ninh thực hiện bình thường. Các biện pháp được áp dụng kể từ 12 giờ ngày 28-1 đến khi có thông báo mới.

Vietnam Airlines Group (gồm các đơn vị thành viên Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cũng đã nhanh chóng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên toàn bộ mạng bay.

Đối với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng, hãng hàng không nâng mức độ phòng chống dịch bệnh từ mức 1 lên mức 3 từ 0 giờ ngày 29-1. Theo đó, bên cạnh đo nhiệt độ, khai báo y tế, yêu cầu đeo khẩu trang với tất cả hành khách trên chuyến bay, hành khách còn được xếp chỗ giãn cách tối đa. Các chuyến bay khởi hành từ Hải Phòng sẽ không phục vụ suất ăn, chỉ phục vụ nước uống. Khăn lau tay kháng khuẩn được Vietnam Airlines cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay.

Đối với nhân viên mặt đất, tổ bay thực hiện các chuyến bay từ Hải Phòng, Vietnam Airlines cũng tăng cường trang bị bảo hộ y tế gồm khẩu trang y tế loại 3 lớp dùng 1 lần; găng tay y tế 2 lớp; dung dịch rửa tay khô hoặc giấy ướt có cồn; bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân. Phi công được di chuyển bằng xe riêng. Vietnam Airlines sử dụng xe thang cho hành khách, tổ bay lên/xuống tàu. Máy bay được bố trí đậu ngoài bãi và được khử trùng ngay sau chuyến bay tại Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. Phòng khách Thương gia cũng thực hiện giãn cách theo qui định.

Đối với sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Vietnam Airlines đã không khai thác chuyến bay thường lệ đến, đi từ đây kể từ ngày 9-1-2020.

Đối với các đường bay nội địa khác, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch toàn diện từ mặt đất đến trên không, bao gồm: Hành khách khai báo y tế và đo nhiệt độ trước chuyến bay; từ chối vận chuyển hành khách có biểu hiện bất thường về sức khỏe; lắp đặt thảm khử khuẩn tại cửa lên tàu bay; hành khách, tổ bay đeo khẩu trang trong suốt hành trình; khăn lau tay kháng khuẩn được cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay; màng lọc HEPA lọc không khí vô trùng trên máy bay; khử khuẩn tàu bay vào cuối ngày bằng dung dịch tiêu chuẩn quốc tế…

Trong khi đó, thông tin từ Cục Hàng không cho biết giai đoạn cao điểm phục vụ Tết từ ngày 27-1-2021 đến ngày 26-2-2021 (tức ngày 15 tháng Chạp đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch), các hãng khai thác trung bình hơn 1 ngàn chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ Tết năm trước và ngày cao điểm nhất đạt 1,2 ngàn chuyến bay/ngày, tăng 25,3% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Hiện nay, nhiều đường bay nội địa của Vietnam Airlines đã tương đối đầy chỗ trong các ngày áp Tết, dao động từ 60% đến 90%. Trong đó, hành khách tập trung bay nhiều nhất vào các ngày trong giai đoạn trước Tết từ 6-2 đến 11-2 (tức 25 tháng Chạp đến 30 tháng Chạp) và sau Tết từ 14-2 đến 17-2 (tức mùng 3 đến mùng 6 tháng Giêng). Nhiều chuyến bay ghi nhận đã đầy tải từ 70% đến 90% trên các đường bay TP HCM - Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh Đà Lạt; Hà Nội - Buôn Ma Thuột, Phú Quốc… Pacific Airlines cũng đã bán tới 60% vé Tết.

Dương Ngọc