Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các sân bay, các cơ sở điều hành bay và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Hàng không nâng mức cảnh báo phòng chống dịch lên mức cao nhất, giá vé máy bay Tết giảm sâu - Ảnh 1.

Các sân bay thực hiện nghiêm Quy trình khai thác bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19 - Ảnh: CTV

Cục Hàng không yêu cầu các sân bay tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, nhân viên, hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kịp thời phát hiện hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực sân bay để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh.

Với các hãng hàng không, Cục yêu cầu rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Tiếp tục yêu cầu hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên máy bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay; từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang theo đúng quy định; thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức lưu trú và cách ly y tế.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết hãng đã chủ động nâng cấp độ phòng chống dịch, đảm bảo các chuyến bay được kiểm soát chặt chẽ; siết lại yêu cầu phòng chống dịch đối với nhân viên.

Riêng với các đường bay đến Hải Phòng, Vietnam Airlines đã nâng cấp phòng chống dịch từ 1 lên cấp 3, phun khử khuẩn tất cả các chuyến bay từ lúc xuất phát đến hạ cánh, điều chỉnh lại các trang bị trên máy bay, giảm sự tiếp xúc của hành khách với nhân viên hàng không để giảm khả năng lây nhiễm chéo; giãn cách ghế ngồi cho hành khách...

Kết thúc mỗi chuyến bay khởi hành từ Nội Bài (Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng) đến Đà Nẵng hoặc Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines sẽ phun khử trùng toàn bộ máy bay ngay sau khi hạ cánh. Các chuyến bay từ Nội Bài, Cát Bi đến các sân bay địa phương sẽ được phun khử trùng sau khi thực hiện chuyến bay tiếp theo có điểm đáp tại Nội Bài, Đà Nẵng hoặc Tân Sơn Nhất.

Nhắc lại sự việc đáng tiếc của hãng xảy ra tháng 12-2020, khi có 1 nam tiếp viên lây nhiễm trong cộng đồng, Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà cho biết: "Đây là một phần lỗi của Vietnam Airlines, chúng tôi cũng đã nhận lỗi. Sau vụ việc này, Vietnam Airlines đã tổ chức lại toàn bộ công tác cách ly với tổ bay, tiếp viên. Tổ chức lại các khu cách ly phía Bắc và phía Nam của hãng, đặc biệt là tăng cường giám sát các khâu cách ly với tổ bay, tiếp viên". Theo ông Lê Hồng Hà, thông báo mới nhất từ CDC Hà Nội cho biết, tổ bay, tiếp viên sau khi thực hiện các chuyến bay từ nước ngoài về sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày.

Bamboo Airways cũng cho biết đã lập tức tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19: Điều chỉnh về tiêu chuẩn dịch vụ trên không của hãng từ 29-1 như tạm dừng phục vụ chăn và phục vụ các suất ăn trên tất cả các chặng bay, chỉ cung cấp đồ uống, nhằm hạn chế tiếp xúc...

Bên cạnh đó, hãng tiếp tục triển khai hoạt động đo thân nhiệt hành khách, cung cấp nước rửa tay diệt khuẩn tại cửa khởi hành cho hành khách, từ chối vận chuyển hành khách có thân nhiệt trên 37,5 độ C và/hoặc biểu hiện sức khỏe bất thường, đồng thời yêu cầu toàn bộ hành khách tuân thủ quy định đeo khẩu trang ngay từ khâu làm thủ tục check-in cho đến khi lên tàu bay và trong chuyến bay.

Giá vé máy bay Tết đang giảm sâu

Theo ghi nhận thị trường, giá vé máy bay Tết đang giảm sâu. Đơn cử, giá vé máy bay từ TP HCM về một số địa phương giai đoạn cao điểm trước Tết chỉ còn gần 800 ngàn đồng (chưa kể thuế phí).

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet vừa tung chương trình khuyến mãi trong suốt tháng 2 với mức giá chỉ từ 0 đồng (Chưa bao gồm thuế, phí). Theo đó, từ 4-2 đến 28-2, hơn 100.000 vé khuyến mãi giá 0 đồng sẽ được mở bán không giới hạn khung giờ cho thời gian bay từ 4-2-2021 đến 28-2-2021, hành khách còn được tặng kèm gói 15 kg hành lý ký gửi cùng 7kg hành lý xách tay miễn phí.

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sáng nay 5-2 cho biết đã ghi nhận nhiều chặng bay từ Hà Nội, TP HCM trong những ngày áp Tết có tỷ lệ lấp đầy từ 80% đến hơn 95%. Các chặng bay nhộn nhịp nhất là từ TP HCM đi các tỉnh, thành ở miền Bắc, miền Trung phục vụ người dân về quê sum họp cùng gia đình và từ Hà Nội đi các TP du lịch phía Nam như Phú Quốc, Nha Trang…

Cụ thể, các chặng bay có tỷ lệ đầy chỗ cao trong một số ngày bay cao điểm nhất bao gồm TP HCM - Vinh (85%), Thanh Hóa (88%), Cam Ranh (87%), Buôn Ma Thuột (93%); Hà Nội - Đồng Hới (96%), Huế (93%), Cam Ranh (83%), Phú Quốc (89%)…Hành khách tập trung bay chủ yếu trong các ngày 5, 6, 7, 8-2 (tương ứng 24, 25, 26, 27 tháng Chạp), vào các khung giờ đẹp như giữa buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Vietnam Airlines vẫn đang mở bán nhiều chỗ với mức giá hấp dẫn trên các chuyến bay thuộc các khung giờ khác nhau, từ sáng sớm đến đêm.

Trước đó, khi dịch bùng phát tại một số địa phương, Vietnam Airlines đã ghi nhận số lượng khách yêu cầu hoàn, đổi vé tăng lên so với thường lệ, có ngày lên tới 28%.

Dương Ngọc