Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết những ngày đầu tiên của đợt dịch này, lượng khách bỏ chuyến lên đến 28-29%, song sau đó giảm dần. Trong những ngày qua, khách bỏ chuyến dao động khoảng 20-25% tùy đường bay. 

Vietnam Airlines đã không khai thác chuyến bay thường lệ đến, đi từ Vân Đồn từ ngày 9-1-2020, trước khi dịch bùng phát trở lại.

Tổng giám đốc Lê Hồng Hà cũng cho biết đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines chưa thay đổi kế hoạch bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán. Căn cứ vào nhu cầu thực tế của hành khách, việc hành khách sẽ mua vé Tết hay bỏ chỗ, Vietnam Airlines sẽ ra quyết định khai thác như thế nào cho hợp lý.

Trong các đường bay hiện hữu, đường bay Hải Phòng bị ảnh hưởng nặng nhất (do Hải Phòng nằm giữa 2 vùng dịch Quảng Ninh và Hải Dương), sau đó là đến Hà Nội.

Vietnam Airlines đang triển khai hỗ trợ đổi ngày giờ bay cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của Covid-19.

Cụ thể, từ hôm nay 3-2, hãng áp dụng 1 lần miễn lệ phí thay đổi, miễn điều kiện hạn chế đổi ngày bay, đổi hành trình cho các hành khách sau: Khách có quyết định cách ly của cấp có thẩm quyền; khách bị ảnh hưởng bởi quy định phong tỏa, hạn chế đi lại của các cơ quan chức năng. Khách cần xuất trình giấy tờ hợp lệ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về việc khách có mặt trên địa bàn và thời gian bị cách ly, hạn chế đi lại tại khu vực bị phong tỏa. Giấy tờ này cần ghi rõ ngày xác nhận.

Hỗ trợ này áp dụng đối với hành khách có vé hành trình nội địa, được xuất trước hoặc trong ngày ra quyết định cách ly, phong tỏa của cơ quan chức năng, đồng thời có ngày bay nằm trong thời gian bị cách ly, phong tỏa.

Để được hỗ trợ, hành khách có thể gửi yêu cầu đến một trong các kênh liên hệ sau: Tổng đài Trung tâm Chăm sóc khách hàng 19001100; gửi thư điện tử tới địa chỉ telesales@vietnamairlines.com; trang facebook của Vietnam Airlines tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines; các phòng vé chính thức của Vietnam Airlines trên toàn quốc.

Khách được đổi, trả vé bay trong trường hợp nào? - Ảnh 2.

Hành khách làm thủ tục hàng không tại sân bay Nội Bài - Ảnh:Dương Ngọc

Trước đó, Vietnam Airlines đã triển khai một số quy định về hoàn, đổi vé cho các trường hợp chuyến bay bị hủy, chậm kéo dài, khởi hành sớm do dịch Covid-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách. Theo đó, Hành khách Vietnam Airlines có thể lựa chọn phương án hoàn vé ra Travel Voucher với ưu đãi tặng thêm 10% giá cước của vé, áp dụng cho vé nội địa có chuyến bay khởi hành từ 29-1-2021. Đây là phương án được hãng khuyến khích hành khách thực hiện với quyền lợi được miễn lệ phí hoàn vé. Hành khách có thể sử dụng Voucher để đổi ra các sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Airlines (vé máy bay, hành lý, chọn ghế ngồi, nâng hạng…) có tổng giá trị tương đương giá trị voucher. Travel Voucher có giá trị sử dụng trong vòng 1 năm từ ngày xuất.

Đáng chú ý, để bảo vệ quyền lợi của hành khách, trong trường hợp lịch bay bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách, việc hoàn vé sang voucher áp dụng cho cả những khách mà điều kiện vé mua ban đầu là không được chi hoàn. Với vé mua ban đầu có điều kiện "được chi hoàn", khách có thể yêu cầu chi hoàn voucher về hình thức thanh toán ban đầu sau 3 tháng kể từ ngày xuất voucher (có thu phí hoàn theo điều kiện áp dụng giá vé).

Bên cạnh hỗ trợ hoàn vé, Vietnam Airlines tiếp tục chính sách hỗ trợ miễn lệ phí và miễn điều kiện đổi vé cho hành khách có vé bay từ ngày 29-1 mà chuyến bay bị hủy, chậm kéo dài, khởi hành sớm do dịch Covid-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách, với một số điều kiện kèm theo.

Bamboo Airways cho biết với các đường bay bị hoãn, hủy chuyến do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đầu năm 2021, khởi hành trong giai đoạn từ 29-1-2021 trong đó các yêu cầu hoàn, hủy tiếp nhận từ ngày 28-1-2021 cho đến khi có thông báo tiếp theo, hãng sẽ thay đổi miễn phí không phụ thu chênh lệch sang chuyến bay mới cách giờ khởi hành ban đầu không quá 72 giờ (hoặc chuyến bay gần nhất còn chỗ nếu trong vòng 72 giờ không có chuyến bay nào);

Thay đổi miễn phí (phụ thu chênh lệch nếu có) nếu đổi sang chuyến bay mới cách giờ khởi hành ban đầu vượt quá 72 giờ.

Hành khách được phép hoàn bảo lưu, hoàn vé miễn phí trong các trường hợp sau: Chặng bay bị ảnh hưởng và chặng bay khác trong cùng mã đặt chỗ. Chặng liền kề khác mã đặt chỗ khởi hành trong vòng 72 giờ so với giờ khởi hành của chuyến bay bị ảnh hưởng.

Quy định hoàn tiền: Đối với vé xuất qua kênh bán trực tiếp (Booking Center, Phòng vé, Website), tiền hoàn sẽ được lưu chuyển về tài khoản của khách trong vòng 90 ngày kể từ ngày hãng tiếp nhận yêu cầu từ khách;

Nếu khách có nhu cầu sử dụng tiền hoàn vé vào các dịch vụ của Bamboo Airways trước thời hạn 90 ngày nêu trên, hãng sẽ thực hiện hoàn bảo lưu và sử dụng tài khoản bảo lưu để thanh toán dịch vụ cho khách.

Vietjet cho biết tất cả khách hàng di chuyển thuộc vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 được hãng hỗ trợ chính sách bảo lưu vé máy bay, thay đổi thời gian và hành trình.

Cụ thể, hãng miễn phí đổi thời gian bay, ngày bay, cũng như miễn phí đổi hành trình, cho tất cả các hạng vé, bao gồm cả các hạng vé không được thay đổi thời gian hay lịch trình bay. Cụ thể, các hạng vé SkyBoss và Deluxe không giới hạn số lần thay đổi, hạng vé Eco (hạng vé không được thay đổi hành trình miễn phí) sẽ được thay đổi hành trình bay 1 lần mỗi vé miễn phí.

Các khách hàng đến và đi từ các khu vực bị phong tỏa, cách ly bắt buộc hay đang có kế hoạch tới các vùng phong tỏa, cách ly qua các sân bay lân cận cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hợp lệ liên quan tới cách ly bắt buộc, cư trú và cung cấp thông tin đầy đủ tới hãng, có thể liên hệ tổng đài, phòng vé chính thức để được hỗ trợ đầy đủ.

Cục Hàng không Việt Nam ngày 2-2 đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương thực hiện đổi vé, hoàn vé (tiền mặt hoặc voucher nếu có sự đồng ý của hành khách), kể cả đối với vé có các điều kiện hạn chế (không được đổi ngày/giờ bay, không đổi hành trình, không hoàn vé) đối với hành khách đã mua vé nhưng không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên các đường bay hãng vẫn khai thác bình thường.
Dương Ngọc