Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh mãi lực tại các chợ truyền thống có xu hướng ngày càng giảm, thương nhân gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Công Thương đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương hỗ trợ trực tiếp bằng ngân sách nhà nước đối với thương nhân kinh doanh tại các chợ trên địa bàn. Thời gian hỗ trợ từ tháng 7 đến hết tháng 12 năm nay, mức hỗ trợ theo từng hạng chợ và bằng 50% mức thu phí chợ tối đa.

Cụ thể, 14 chợ hạng 1 có mức hỗ trợ 100.000 đồng/m2/tháng; 52 chợ hạng 2 có mức hỗ trợ 70.000 đồng/m2/tháng; 168 chợ hạng 3 có mức hỗ trợ 50.000 đồng/m2/tháng.

Với tổng cộng gần 60.000 điểm kinh doanh trên toàn địa bàn (tính đến tháng 8/2019 trước khi có dịch Covid-19), dự toán tổng kinh phí hỗ trợ hơn 76 tỉ đồng.

Hàng loạt sạp chợ đóng cửa vì Covid-19, Sở Công Thương TP HCM đề xuất TP trích ngân sách hỗ trợ tiểu thương trong 6 tháng - Ảnh 1.

Hàng loạt tiểu thương bán quần áo, giày dép tại chợ An Đông đang đóng cửa sạp, tạm ngưng kinh doanh vì vắng khách

Phạm vi áp dụng của gói hỗ trợ này là tất cả chợ truyền thống trên địa bàn TP, bao gồm chợ đầu tư bằng ngân sách lẫn nguồn vốn ngoài ngân sách.

Trong đó, đối tượng nhận hỗ trợ là các cá nhân, tổ chức có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, kiot, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, có mã số thuế và theo danh sách thương nhân kinh doanh tại chợ.

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu tháng 6 đến nay, Sở Công Thương có đề xuất các giải pháp hỗ trợ tiểu thương các chợ vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Trước đó, ngày 8-6, Sở này đã kiến nghị TP hỗ trợ trực cho tiểu thương trong không quá 3 tháng, từ tháng 5 đến tháng 8-2021.

Năm 2020, sở này cũng đã tham mưu UBND TP HCM các giải pháp hỗ trợ cho tiểu thương các chợ gặp khó khăn trong các đợt bùng dịch Covid-19. Đầu năm 2020, UBND TP HCM đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn UBND quận, huyện thực hiện giảm 50% tiền thuê sạp chợ trên địa bàn trong thời gian 6 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12-2020), đồng thời giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn UBND quận, huyện thực hiện giảm 50% tiền thuê sạp chợ trên địa bàn trong giai đoạn nói trên.